กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12529
ชื่อเรื่อง: คู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงงานอุตสาหกรรม
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Manual on industrial environment management in pineapple canned factory
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุดาว เลิศพิสุทธิไพบูลย์
หฤทัย ยอดแก้ว, 2516-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์
โรงงานอุตสาหกรรม--แง่สิ่งแวดล้อม
การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์
การจัดการสิ่งแวดล้อม
วันที่เผยแพร่: 2549
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การจัดทำคู่มือการจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงงานสับปะรดกระป๋องซึ่งมีกระบวนการผลิต สับปะรดกระป๋องและน้ำสับปะรดเข้มข้น ในกระบวนการผลิตมีการใช้น้ำเป็นจำนวนมาก รวมทั้งใช้พลังงานจากน้ำมันเตาผลิตไอน้ำ ซึ่งเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือ มลพิษทางน้ำและ มลภาวะทางอากาศ รวมถึงปริมาณขยะที่เหลือใช้ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนที่ปรากฏ ดังนั้นจึงควรมีการเลือกใช้ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับมลพิษที่เกิดจากน้ำ และมลสารที่เกิดในอากาศ โดยให้สอดคล้องกับกฎหมาย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องให้ได้มาตรฐานตามความเหมาะสมของโรงงานอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องในประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อสร้างคู่มือให้มีความรู้และเข้าใจกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมสับปะรดกระป๋องไทย 2) เพื่อให้ทราบถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากกระบวนการผลิตสับปะรดกระป๋องและน้ำสับประรดกระป๋อง และ 3) เพื่อให้ผู้ดูระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมนำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมเป็นแนวทาง ในการนำไปปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาเชิงพัฒนา โดยการศึกษาและรวบรวมข้อมูลกระบวนการผลิต ปัญหาการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อนำมาเป็นแนวทางการจัดการสิ่งแวดล้อมในโรงงานสับปะรดกระป๋อง โดยมีการกำหนดระบบที่เหมาะสมในการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้ง ทางน้ำ อากาศ และการจัดการขยะซึ่งเกิดจากกระบวนการผลิต โดยมีการรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-dept Interview) เพื่อนำผลมาปรับปรุงคู่มือ
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12529
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext_102006.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.34 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons