https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12598
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |
dc.contributor.author | กฤษณา ภูริกิตติชัย, 2524- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อจัดทำคู่มือสำหรับผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวข้องกับอมโมเนีย และใช้เป็นแนวทางในการจัดการความปลอดภัยแอมโมเนียในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง วิธีการดำเนินการศึกษาได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับแอมโมเนียที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง จากตำราภาษาไทยและภาษาอังกฤษจากห้องสมุดทั้งในมหาวิทยาลัยและในหน่วยงานราชการต่างๆ บทความทางวิชาการและข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต กฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้องแล้ว นำมาเรียบเรียงเป็นคู่มือการจัดการความปลอดภัยแอมโมเนียในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง จากนั้นได้ทำการประเมินการใช้คู่มือโดยผู้ทรงคุณวุฒิและได้ดำเนินการปรับปรุงคู่มือตามข้อเสนอแนะของผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการศึกษาได้รวบรวมจัดทำเป็นคู่มือ "การจัดการความปลอดภัยแอมโมเนียในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง" ที่มีเนื้อหา 6 บท ประกอบด้วย บทนำ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับแอมโมเนียกระบวนการผลิตน้ำแข็ง การจัดการแอมโมเนียในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง การป้องกันอันตรายในการใช้แอมโมเนียและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นข้อมูลที่พนักงานในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็งสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานและการป้องกันตนเองได้ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | อุตสาหกรรมน้ำแข็ง--มาตรการความปลอดภัย | th_TH |
dc.title | คู่มือการจัดการความปลอดภัยแอมโมเนียในอุตสาหกรรมผลิตน้ำแข็ง | th_TH |
dc.title.alternative | Manual on safety management of ammonia in ice production industry | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to prepare manual for workers exposing to ammonia while working and use this manual on Safety management of ammonia in ice production industry. The method of study was conducted by collecting information of ammonia used in the ice production industry in Thai and English textbooks from various libraries of both university and government agencies, academic articles, internet, as well as law and relevant standards. The information were then compiled into Manual on Safety Management of Ammonia in Ice Production Industry, evaluated by the experts, and revised according to their comments. The results of this study were that the manual on “ Safety Management of Ammonia in Ice Production Industry” was prepared with six chapters including introduction, general information of ammonia, production of ice, safety management of ammonia in ice production industry, protection of hazard while using ammonia, and related laws. This information among the workers in Ice Production Industry can be used as guidelines for operations and self-protection. | en_US |