https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12620
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยาณี กิตติจิตต์ | th_TH |
dc.contributor.author | กมลวรรณ กิจสมพงษ์, 2528- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่น ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่น ในเขดพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่ม ของวัยรุ่น ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ประชากร คือ วัยรุ่นที่บริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่ม อายุระหว่าง 14 - 17 ปี ที่ศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนตันและมัธยมศึกษาตอนปลาย ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว กลุ่มตัวอย่างได้มาจากการเลือกโดยบังเอิญ จำนวน 40 คน ซึ่งการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ และสถิติทดสอบ ไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้วนั้น วัยรุ่นส่วนใหญ่บริโภคอาหารว่างจีนที่เป็นก๋วยเตี๋ยว และเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีน คือ นม เหตุผลในการบริโภคเพราะติดเปีนนิสัยและชอบรสชาติ บริโภคขณะดูโทรทัศน์ ในช่วงบ่าย เวลา 15.00- 17.00 น.ซื้ออาหารว่างและเครื่องดื่มจากร้านสะดวกซื้อเป็นประจำ บริโภคที่บ้านทุกวัน และค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยในการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มต่อวันอยู่ที่ 31- 100 บาท (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่น ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้วนั้น เพศ ภูมิลำเนา ค่าใช้ง่ายที่ผู้ปกครองให้ต่อวัน และสถานที่พักอาศัย มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่ม (3) ปัญหาเกี่ยวกับการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่น ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ส่วนใหญ่ คือวัยรุ่นต้องการรับประทานได้ในปริมาณมากโดยที่ ไม่ส่งผลต่อสุขภาพและน้ำหนักตัว และข้อเสนอแนะส่วนใหญ่ คือควรมีมนูอาหารว่างและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | อาหารว่าง | th_TH |
dc.subject | วัยรุ่น | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการบริโภคอาหารว่างและเครื่องดื่มของวัยรุ่นในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว | th_TH |
dc.title.alternative | Snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This purpose of this independent searching were to study (1) snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province. (2) the correlation between personal factors and snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province. (3) problems and suggestions about snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province. The population were teenagers who consumption snacks and beverage, aged 14-17 years study in junior high school and high school in Muang, Sakaeo province. The sample was taken from accidental sampling number 400 sample. The study was exploratory research which collected information by questionnaire which the study built. Statistical method used to analyze data were percentage and chisquare. From the study result found (1) snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province. : most teenagers consume chinese snacks is noodles and type of beverage without caffeine is milk. The reasons for the consume because it is a habit and taste. Consumption is while watching television in the afternoon at 15:00 to 17:00 hrs. Buying snacks and beverage frequently from a convenience store. Consumption at home every day. And cost the average consumption snacks and beverage per day is 51-100 baht. (2) The correlation between personal factors and snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province. : Gender, domicile, cost to get from parents per day and accommodation had influential relation with snacks and beverage consumption behavior. (3) Most problems about snacks and beverage consumption behavior of teenagers in Muang, Sakaeo province is teenagers want to eaten snacks and beverage in large quantities. Without affecting the health and weight and most feedback that it should a selection of snacks and beverage healthy. | en_US |