กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12679
ชื่อเรื่อง: | แนวทางการส่งเสริมการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทานข้าวอินทรีย์เพื่อการรับรองมาตรฐานของกลุ่มเกษตรกรบ้านเนินสวนอ้อย อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extension guidelines for production throughout the organic supply chain for organic standard application of Ban Nern Suan Oiy farmer group in Mueang Sakaeo district of Sakaeo Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | พลสราญ สราญรมย์ ณรงค์ศักดิ์ ศรีสุวอ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สุนันท์ สีสังข์ |
คำสำคัญ: | ข้าวอินทรีย์--การผลิต ข้าวอินทรีย์--อุปทานและอุปสงค์ ข้าว--มาตรฐาน--ไทย |
วันที่เผยแพร่: | 2564 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไป สภาพสังคม และเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การจัดการผลิตตลอดห่วงโซ่อุปทานข้าวอินทรีย์เพื่อการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ 3) แรงจูงใจและความต้องการในการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์เพื่อการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ และ 4) แนวทางการส่งเสริมการผลิตข้าวอินทรีย์ตลอดห่วงโซ่อุปทานเพื่อการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกร อายุเฉลี่ย 53.12 ปี แหล่งเงินทุนส่วนใหญ่เป็นทุนของตนเอง ได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการผลิตข้าวอินทรีย์ในระดับปานกลาง ทั้งในสื่อบุคคล สื่อมวลชน และสื่อกิจกรรม 2) การจัดการผลิตตลอดโซ่อุปทานข้าวอินทรีย์ พบว่า เกษตรกรจัดการตลอดโซ่อุปทานด้วยตนเองในรูปแบบกลุ่ม โดยในระดับต้นน้ำ เกษตรกรทั้งหมดมีการปฏิบัติการปรับปรุงบำรุงดิน และพันธุ์ข้าวที่ใช้ในการปลูกคือ หอมมะลิ (105) ในระดับกลางน้ำ เกษตรกรส่วนมากควบคุมการผลิตด้วยการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ และในระดับปลายน้ำ เกษตรกรทั้งหมดมีการจำหน่ายผลผลิตข้าวเองโดยตรงให้กับผู้บริโภค 3) แรงจูงใจในผลิตข้าวอินทรีย์อันดับ 1 คือ ต้องการช่วยพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนแห่งเกษตรอินทรีย์ เกษตรกรต้องการในการส่งเสริมระดับมากที่สุด ในด้านความรู้การผลิตข้าวเพื่อการรับรองมาตรฐานอินทรีย์ของกลุ่ม และด้านการให้บริการและการสนับสนุนปัจจัยการผลิต 4) แนวทางการส่งเสริมควรเน้นการจัดการปลายน้ำโดยการสร้างระบบการเชื่อมโยงตลาดและเครือข่ายเพื่อสร้างโอกาสการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ให้กับกลุ่มเกษตรกรรวมทั้งการจัดการต้นน้ำโดยการเพิ่มศักยภาพกระบวนการผลิตข้าวอินทรีย์ให้มีมูลค่าสูง |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12679 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.61 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License