Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12681
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจินดา ขลิบทองth_TH
dc.contributor.authorยุทธนา นาคคำth_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2024-08-17T01:58:52Z-
dc.date.available2024-08-17T01:58:52Z-
dc.date.issued2564-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12681en_US
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพส่วนบุคคล สังคม และเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) การผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกรแปลงใหญ่ 3) ปัญหา และข้อเสนอแนะในการผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกร 4) ความต้องการ และแนวทางการส่งเสริมการผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกรแปลงใหญ่ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรร้อยละ 52.4 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 55.51 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา จำนวนแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 2.10 คน ได้รับข่าวสารความรู้จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร 2) ประสบการณ์ปลูกกล้วยหอมทองเฉลี่ย2.95 ปี พื้นที่ปลูกเฉลี่ย 2.98 ไร่ ต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 29,174.85 บาทต่อไร่ผลผลิต 3,651.33 กก.ต่อไร่ รายได้ 69,862.05 บาทต่อไร่ เกษตรกรผลิตกล้วยหอมทองโดยส่วนใหญ่ปฏิบัติตามมาตรฐาน ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติของเกษตรกร ได้แก่ อายุ ประสบการณ์ และต้นทุนการผลิตเกษตรกรสมัครใจเข้าร่วมกลุ่มและปฏิบัติตามการส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ 3) การปลูกและดูแลรักษามีปัญหาด้านการวางผังแปลงเพื่อคุณภาพผลผลิตที่มีคุณภาพ การจัดการผลผลิตหลังการเก็บเกี่ยว ด้านการใช้ภาชนะบรรจุและการขนส่งผลผลิตที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อน และด้านการจัดเก็บบันทึกข้อมูลกระบวนการผลิตการปฏิบัติตามการส่งเสริมเกษตรแปลงใหญ่ มีปัญหาด้านการพัฒนาเกษตรกรเป็นเกษตรกรปราดเปรื่อง และการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ข้อเสนอแนะของเกษตรกร ควรปลูกกล้วยหอมทองในระยะปลูกที่เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคและแมลง ใช้ภาชนะบรรจุที่มีมาตรฐาน และมีโรงเรือนคัดแยกและบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ควรจัดเก็บข้อมูลสมาชิกเพื่อนำมาวางแผนการผลิต พัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่องเป็นแกนนำกลุ่มและขอรับรองมาตรฐานแบบกลุ่ม 4) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมมากกว่าความรู้ที่ได้รับ ในด้านการปลูกและดูแลรักษาให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ การเพิ่มมูลค่าสินค้า และการตลาด ต้องการการส่งเสริมจากหน่วยงานราชการคู่มือ วิดีโอ และอินเตอร์เน็ต ด้วยวิธีการฝึกปฏิบัติและสาธิต แนวทางการส่งเสริมโดยหน่วยงานราชการเป็นหลักบูรณาการทุกภาคส่วน สนับสนุนองค์ความรู้ และปัจจัยการผลิตที่เหมาะสม จัดหาแหล่งเงินทุน และเชื่อมโยงการตลาดth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectกล้วยหอมทอง--การผลิตth_TH
dc.subjectการส่งเสริมการเกษตรth_TH
dc.titleแนวทางการส่งเสริมการผลิตกล้วยหอมทองของเกษตรกกรแปลงใหญ่ของจังหวัดชัยภูมิth_TH
dc.title.alternativeExtension guidelines for the collaborative farms (banana cultivar “Hom Thong”) in Chaiyaphum Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.contributor.coadvisorเฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม19.55 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons