Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12701
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
Other Titles: Factors affecting performance efficiency of employees in Thai Catering Department, Thai Airways International (Public) Company Limited
Authors: ราณี อิสิชัยกุล
เวนิชษา พรรณโอสถ
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
Keywords: พนักงานบริการอาหาร
ประสิทธิภาพ
พนักงานบริษัท--การทำงาน
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนของบุคลากรฝ่ายครัวการบิน ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) 2) ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) วิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยจูงใจ และค้ำจุนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรฝ่ายครัวการบินของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,136 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างโดย ใช้วิธีการคำนวณตามสูตรของยามาเน ได้จำนวน 296 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สถิติที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายครัวการบินในภาพรวมความสำคัญในระดับมาก โดยระดับความสำคัญของปัจจัยจูงใจอยู่ในระดับมาก และระดับความสำคัญของปัจจัยค้ำจุนอยู่ในระดับปานกลาง 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทยแตกต่างกัน และ 3) ปัจจัยจูงใจด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือด้านความรับผิดชอบ และปัจจัยค้ำจุนด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านสภาพการปฏิบัติงานส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทยได้ร้อยละ 67.40.
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12701
Appears in Collections:Manage-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.35 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons