Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12701
Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) |
Other Titles: | Factors affecting performance efficiency of employees in Thai Catering Department, Thai Airways International (Public) Company Limited |
Authors: | ราณี อิสิชัยกุล เวนิชษา พรรณโอสถ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ |
Keywords: | พนักงานบริการอาหาร ประสิทธิภาพ พนักงานบริษัท--การทำงาน มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนของบุคลากรฝ่ายครัวการบิน ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) 2) ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3) วิเคราะห์อิทธิพลของปัจจัยจูงใจ และค้ำจุนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรฝ่ายครัวการบินของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,136 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างโดย ใช้วิธีการคำนวณตามสูตรของยามาเน ได้จำนวน 296 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สถิติที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายครัวการบินในภาพรวมความสำคัญในระดับมาก โดยระดับความสำคัญของปัจจัยจูงใจอยู่ในระดับมาก และระดับความสำคัญของปัจจัยค้ำจุนอยู่ในระดับปานกลาง 2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ สถานภาพ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทยแตกต่างกัน และ 3) ปัจจัยจูงใจด้านความสำเร็จในการทำงาน ด้านการยอมรับนับถือด้านความรับผิดชอบ และปัจจัยค้ำจุนด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านสภาพการปฏิบัติงานส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และร่วมกันพยากรณ์ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรฝ่ายครัวการบินไทยได้ร้อยละ 67.40. |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12701 |
Appears in Collections: | Manage-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 13.35 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License