https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12735
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |
dc.contributor.author | อาทิตย์ชัย เตชสกุลวิทย์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมิน และทำนายการรั่วไหล และทิศทางการแพร่กระจายของก๊าซปิโตรเลียมเหลวจากแหล่งกาเนิด 2) ประเมิน และทำนายผลกระทบที่เกิดขึ้นจากก๊าซปิโตรเลียมเหลวหากเกิดเหตุการณ์รั่วไหลโดยใช้โปรแกรมอโลฮา โปรแรมคามิโอ และโปรแกรมมาร์พล็อท และ 3) จัดทำแผนงานในการป้องกันและรองรับภาวะฉุกเฉินจากการรั่วไหลของก๊าซปิโตรเลียมเหลว วิธีการศึกษาทำโดยการสารวจข้อมูลของถังบรรจุ และจ่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลวโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ และสร้างสถานการณ์จำลองโดยการกำหนดข้อมูลตัวแปรต่างๆ คือ ขนาดรูรั่ว และข้อมูลด้านอุตุนิยมวิทยาเพื่อนาข้อมูลเข้าโปรแกรมอโลฮา คามิโอ และมาร์พล็อท ทาให้ได้รัศมีการแพร่กระจาย และระดับความรุนแรงในกรณีต่างๆ และนามาจัดทาแผนการป้องกัน และรองรับภาวะฉุกเฉิน ผลการศึกษาพบว่า 1) เมื่อเกิดเหตุรั่วที่ท่อส่งก๊าซบริเวณใต้ถังขนาดรูรั่ว 2 นิ้ว ทิศทางลม ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็วลม 7.3 นอต อุณหภูมิ 34.7 องศาเซลเซียสจะมีระยะเวลาในการรั่วไหลประมาณ 4 นาที อัตรารั่วไหลเฉลี่ยสูงสุด 1,000 กิโลกรัมต่อนาที ปริมาณการรั่วไหลทั้งหมด 3,175 กิโลกรัม กลุ่มหมอกก๊าซแพร่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 2) จากการประเมินและทำนายผลกระทบจากการรั่วไหลที่สาคัญพบว่า อาจเกิดเพลิงไหม้ และการระเบิด ซึ่งควรเฝ้าระวังไม่ให้เกิดประกายไฟในระยะ 289 เมตร เพราะเป็นช่วงที่เกิดการลุกติดไฟได้ กรณีการระเบิดของกลุ่มหมอกก๊าซไวไฟในรัศมี 55 เมตร จะเกิดคลื่นความดันที่ทาให้อาคารเสียหาย คนได้รับการบาดเจ็บ กรณีที่เกิดการลุกติดไฟทาให้เกิดเปลวไฟพุ่งด้วยแรงดันพบว่า รังสีความร้อนในระยะรัศมี 37 เมตร มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต และตัวอาคารถูกทำลาย ในระยะ 47 เมตรจะทำให้เกิดแผลไหม้ระดับที่ 2 และระยะ 74 เมตรทำให้คน เกิดแผลพุพอง และพื้นที่ที่ได้รับกรณีการระเบิดแบบบลีวี รัศมีผลกระทบที่ระยะ 201 เมตร ทำให้เสียชีวิต ระยะ 284 เมตรทำให้เกิดแผลไหม้ระดับที่ 2 และ 444 เมตรทาให้เกิดแผลไหม้ผุพอง โดยผลกระทบจากกรณีทั้งหมดครอบคลุมพื้นที่ คือโรงงาน A ที่เกิดเหตุ โรงงานข้างเคียง และชุมชน และ 3) การจัดทำแผนการป้องกัน และรองรับภาวะฉุกเฉินสาหรับกรณีก๊าซปิโตรเลียมเหลวรั่วไหลแบ่งเป็น แผนก่อนเกิดเหตุ แผนขณะเกิดเหตุ และแผนหลังเกิดเหตุที่ให้ความสำคัญกับแผนก่อนเกิดเหตุเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการป้องกันเชิงรุก สาหรับจุดรวมพลกาหนดให้อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 395 เมตร | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์--ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม--ไทย--สมุทรปราการ | th_TH |
dc.subject | ก๊าซปิโตรเลียมอัดเหลว--มาตรการความปลอดภัย | th_TH |
dc.title | การประเมินการแพร่กระจายและทำนายผลกระทบจากการรั่วไหลของแก๊สปิโตรเลียมเหลวโดยการประยุกต์ใช้โปรแกรมอโลฮา คามิโอ และมาร์พล็อทกรณีศึกษาโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ | th_TH |
dc.title.alternative | Dispersing assessment and impact prediction of Liquefied Petroleum Gas (LPG) leakage by ALOHA, CAMEO and MARPLOT computer programs : a case study of LPG tank in a furniture manufacture, Samutprakarn Province | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were :1) to assess and predict of liquefied petroleum gas (LPG) leakage and the direction of emission from its origin; 2) to assess and forecast the impact from LPG leakage by using ALOHA CAMEO and MAPLOT computer programs; and 3) to develop a plan for protection and handle emergency situations resulting from LPG leakage. The study was conducted by compiling LPG tank’s information and distribution at a furniture manufacture in Samutprakarn Province. Scenarios were set from variables data including leakage pore size and the meteorological data input into CAMEO ALOHA and MARPLOT computer programs in order to get dispersing radius and severity levels in various cases. A plan for protection and handle emergency situations was then formulated.The study results revealed that: 1) when set a 2-inch pore at gas pipe, southwest wind direction, 7.3 knots wind speed at 34.7 degrees Celsius caused leakage duration about 4 minutes, highest average leakage rate of 1,000 kilogram per min., total leakage volumn of 3,175 kilogram, vapor cloud moved to the northeast bound; 2) the significant impact assesed and predicted was fire and explosion that should be careful not to cause sparking within 289 meter distance which was ignition range. In case of vapor cloud explosion at radius distance of 55 meters caused pressure waves which damaged the buildings and injured people. In case of fire with blast pressure flame caused heat ray in radius distance of 37 meters with dead people and destroyed buildings. Thermal radiation in radius distance of 47 meters caused second degree burn, and 74 meters caused blisters. BLEVE explosions in radius distance of 201 meters caused dead people, 284 meters caused second degree burn, and 444 meters caused blistering burns. All cases caused impact covering origin area in plant A, sideplants, and community; .and 3) the application plans for the emergency plan for handling the leakage of LPG consisted of before, during, and after LPG leakage with focus on before the leakage first in order to make proactive protection. The assembly point was set at 395 meters from leakage origin | en_US |