DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ กีระพงษ์
dc.contributor.author: น้ำทิพย์ เอี่ยมรักษา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การวิจัยแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) อุบัติการณ์และลักษณะความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช (2) สาเหตุความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน โรงพยาบาลวชิรพยาบาลมหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และ (3) แนวทางในการแก้ไขปัญหาความคลาดเคลื่อน ก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ประชากรที่ศึกษา คือ ใบสั่งยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราชทั้งหมด ระหว่างวันที่ 15 เมษายน-15 กรกฎาคม 2561 จำนวน 115,078 ใบ และบุคลากรที่ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบันทึกข้อมูลและจัดยาในหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน 6 คน โดยเก็บข้อมูล ความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลรายการความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของฝ่ายเภสัชกรรม โรงพยาบาลวชิรพยาบาล และแบบสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ร้อยละ อัตราความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยา และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า (1) ความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยามีจำนวน 645 ใบสั่งยา คิดเป็นอุบัติการณ์ความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยา 12.36 ครั้งต่อพันวันนอน ลักษณะความคลาดเคลื่อนที่พบ คือ การคัดลอกคำสั่งใช้ยาโดยการพิมพ์ผิดและการจัดยาผิด ขั้นตอนที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยามากที่สุด คือ การคัดลอกคำสั่งใช้ยาโดยการพิมพ์ (2) สาเหตุที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาผู้ป่วยใน คือ บุคลากร ผลิตภัณฑ์ยา ระบบและสิ่งแวดล้อม จำนวนชนิดและปริมาณยาต่อใบสั่งยา และ (3) แนวทางในการแก้ไขปัญหาคือบุคลากรควรมีความรอบคอบ/ความรอบรู้ในการปฏิบัติงานด้านผลิตภัณฑ์ยาให้มีการแยกความแตกต่างในการตั้งชื่อยาและบรรจุภัณฑ์ยา มีการจัดระบบและสิ่งแวดล้อมในการปฏิบัติงานเพื่อการป้องกันความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยใน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: โรงพยาบาลวชิรพยาบาล
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เภสัชกรรมของโรงพยาบาล--การบริหาร
dc.subject: โรงพยาบาล--ระบบการจ่ายยา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล
dc.title: ความคลาดเคลื่อนก่อนการจ่ายยาของหน่วยจ่ายยาผู้ป่วยในโรงพยาบาลวชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช
dc.title.alternative: Pre-dispensing errors of Inpatient Pharmacy Unit at Vajira Hospital, Navamindradhiraj University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This cross-section study aimed (1) to determine the incidence of predispensing errors and their characteristics, (2) to identify the causes of pre-dispensing errors, and (3) to seek ways to solve problems related to pre-dispensing errors, all at the Inpatient Pharmacy Unit of Vajira Hospital, Navamindradhiraj University. The study population included 115,078 prescriptions and 6 personnel who did data entry and prepared medicines at the Inpatient Pharmacy Unit from April 15 – July 15, 2018. Data were collected on pre-dispensing errors at the unit using a pre-dispensing error data collection form of the hospital’s Pharmacy Department and an unstructured interview form, and then analyzed to determine percentage and rate of pre-dispensing errors, and to perform a content analysis. The results showed that: (1) pre-dispensing errors occurred in 645 prescriptions – an incidence rate of 12.36 errors per 1,000 patient days; most of the errors involved drug-name re-typing and medicine-preparing process, and the step that caused most errors was the medication re-typing process; (2) the causes of predispensing errors were related to personnel, drug properties, dispensing system and environment, and types and amounts of medicines per prescription; and (3) for solving such problems, the personnel should work carefully and know well about their work, different medicines should be labeled with distinct names and packaging, and a proper system and environment should be set up prevent predispensing errors in the Inpatient Pharmacy Unit