https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12758
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรทิพย์ กีระพงษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ปรียากมล เหมือนแสง | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับ ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย การปฏิบัติงานกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นพนักงานประจำของโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ยกเว้นผู้บริหาร ระดับสูง จำนวน 638 คน และสุ่มแบบแบ่งชั้นได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 246 คน เก็บข้อมูลโดยใช้ แบบสอบถามที่มีความเที่ยง 0.964 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ อยู่ในระดับสูง (2) ปัจจัยส่วนบุคคล มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ได้แก่ อายุ เพศ การศึกษา ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน และรายได้ ต่อเดือน ยกเว้นสถานภาพสมรสที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน และ (3) ปัจจัยการปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.01 ได้แก่ ลักษณะงานและสิ่งสนับสนุน โอกาสที่เอื้อต่อ ความก้าวหน้าในงาน คุณภาพชีวิต ระเบียบปฏิบัติขององค์การ รางวัลและค่าตอบแทน และ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลเซนต์เมรี่--พนักงาน | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.title | ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ | th_TH |
dc.title.alternative | Organizational engagement of employees at Saint Mary's Hospital | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this descriptive research were to study: (1) the levels of organizational engagement of employees; (2) relationships between personal factors with organizational engagement of employees; and (3) relationships between working factors and organizational engagement of employees at Saint Mary’s Hospital, a private hospital in Nakhon Ratchasima province. The study was conducted in a sample of 246 employees, selected with the stratified random sampling method out of 638 employees of the hospital, except senior executives. Data were collected using a questionnaire with the reliability value of 0.964, and then analyzed to determine frequencies, percentages, means, standard deviation, chi-square test and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results showed that: (1) the overall aspect of organizational engagement of employees was at the high level; (2) personal factors were significantly correlated with the organizational engagement of employees including age, sex, educational level, years of service, and monthly income (p = 0.01), except for marital status; and (3) working factors were positively and significantly correlated with the organizational engagement of employees, including the nature of work and support, opportunity for career advancement, quality of life, organization regulations, rewards and compensation, and interpersonal relationships (p = 0.01) | en_US |