กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12809
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.author | ญษมณ ละทัยนิล, 2525- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล และความรอบรู้ด้านสุขภาพ (2) พฤติกรรมสุขภาพ 3อ2ส ได้แก่ อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์ สูบบุหรี่ สุรา (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมสุขภาพ และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างความรอบรู้ด้านสุขภาพกับพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี ประชากร คือ นักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ปีการศึกษา 2562 จำนวน 4,737 คน คำนวณตัวอย่างได้จำนวน 356 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพที่มีค่าความเที่ยงทั้งหมดเท่ากับ 0.71 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ไควสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 20.85 ปี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ รายได้ที่ได้รับเฉลี่ยต่อเดือน 4,965.17 บาท ไม่มีโรคประจำตัว มีดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติคือช่วง 18.50-22.99 กิโลกรัม/เมตร2 ความรอบรู้ด้านสุขภาพในภาพรวมของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าอยู่ในระดับไม่ดี เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าด้านความรู้ความเข้าใจทางสุขภาพ ด้านการเข้าถึงข้อมูลและบริการสุขภาพ ด้านการสื่อสารข้อมูลสุขภาพ ด้านการจัดการตนเองเพื่อเสริมสร้างสุขภาพ อยู่ในระดับไม่ดี ส่วนด้านการรู้เท่าทันสื่อและสารสนเทศ และด้านการตัดสินใจเลือกปฏิบัติที่ถูกต้อง อยู่ในระดับพอใช้ (2) พฤติกรรมสุขภาพ 3อ2ส ในภาพรวมอยู่ในระดับไม่ดี โดยเฉพาะพฤติกรรมสุขภาพด้านอาหาร การออกกำลังกาย และด้านการจัดการทางอารมณ์ ส่วนพฤติกรรมด้านการสูบบุหรี่และดื่มสุราอยู่ในระดับพอใช้ (3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ คณะที่กำลังศึกษา (X2=0.337) รายได้เฉลี่ยต่อเดือน (r =- 0.114) และ (4) ความรอบรู้ด้านสุขภาพมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมสุขภาพอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.386) | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | สุขภาพและอนามัย | th_TH |
dc.subject | ความรู้ทั่วไป | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมสุขภาพ | th_TH |
dc.subject | นักศึกษาอุดมศึกษา--สุขภาพและอนามัย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--วิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.title | ความรอบรู้ด้านสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Health literacy and health behaviors of students at Muban Chombueng Rajabhat University, Ratchaburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this survey research: (1) to identify personal factors and health literacy; (2) to examine health behaviors 3Or2Sor, namely food, exercise, emotional management, smoking, and alcohol drinking; (3) to determine the relationship between personal factors and health behaviors; and (4) to determine the relationship between health literacy and health behaviors, of students at Muban Chombueng Rajabhat University, Ratchaburi province. The study was conducted in a sample of 356 students selected using stratified random sampling from all 4,737 undergraduate students in the regular program at the university. The research instrument was a Health Literacy and Health Behavior questionnaire with a reliability value of 0.71. Data were analyzed by using statistics, including frequency, percentage, mean, standard deviation, minimum, maximum value, chi-square test and Pearson's product-moment correlation coefficient. The results showed that, all 356 respondents: (1) most of them were female fourth-year students aged 20.85 years on average in the Faculty of Humanities and Social Sciences; had an average monthly allowance of 4,965.17 baht; had no underlying disease and had a normal BMI of 18.50–22.99 kilograms/meters2; their overall health literacy was at the poor level; as for individual aspects, their heath cognitive capacity, access to health information and services, health data communication, and self-management for health promotion were also at the poor level; but their media literacy and decision-making to select correct practices were at the fair level; (2) their overall health behaviors (3Or2Sor), especially food, exercise, and emotional management were at the poor level, while smoking and alcohol drinking habits were at the fair level; (3) their personal factors significantly correlated with health behaviors were the faculty in which they were studying (p < 0.05, χ2 = 0.337), monthly allowances (p < 0.05, r = -0.114); and (4) their overall health literacy had a significantly correlated with health behaviors (p < 0.05; r = 0.386) | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Science Tech - Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_163394.pdf | 19.71 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License