กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12873
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | อารยา ประเสริฐชัย | th_TH |
dc.contributor.author | ศศิธร ธรรมชาติ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงสำรวจมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะส่วนบุคคลของสมาชิกกองทุนหลักประกันสุขภาพฯ (2) การรับรู้ประโยชน์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพ (3) การมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชน (4) การบริหารจัดการกองทุน (5) ผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และ (6) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกับการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางพลับ จำนวน 135 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม ความเที่ยงโดยหาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาของครอนบาคมีค่าระหว่าง 0.78-0.95 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ไคสแควร์ และสถิติสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียรสัน ผลการศึกษาพบว่า (1) สมาชิกกองทุนหลักประกันสุขภาพส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีสถานภาพสมรส จบการศึกษาระดับประถมศึกษา และประกอบอาชีพผู้ใช้แรงงาน/รับจ้างทั่วไป (2) ส่วนใหญ่มีการรับรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ อยู่ในระดับมาก (3) การมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชนส่วนใหญ่อยู่ในระดับมาก (4) ปัจจัยด้านการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพอยู่ในระดับมาก (5) ผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพอยู่ในระดับมาก และ(6) การรับรู้ประโยชน์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพ ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วมของประชาชนและชุมชนปัจจัยด้านการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ข้อเสนอแนะจากผลการวิจัย คือ คณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางพลับควรมีการพัฒนาด้านการประสานงาน ผ่านเวทีประชาคมของหมู่บ้านเพื่อให้สมาชิกกองทุนหลักประกันสุขภาพได้รับรู้และมีส่วนร่วมในการดำเนินงานบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพมีประสิทธิภาพมากขึ้นและตอบสนองความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางพลับ- การบริหาร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors associated with the performance of health insurance fund at Bang Phlap Municipality in Pak Kret District, Nonthaburi Province | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this survey research were to study: (1) personal characteristics of members of the Health Insurance Fund (HIF); (2) perception of benefits from the HIF; (3) participation of the people and community; (4) administration of the HIF; (5) the performance of the HIF; and (6) relationship between the mentioned factors and the performance of the HIF at the Bang Phlap Subdistrict Municipality in Pak Kret District, Nonthaburi province. The study was 135 members of the municipality's HIF. The tool used for data collection was a questionnaire with Cronbach's alpha coefficient of 0.78-0.95. Data were analyzed to determine percentages, means, chi-square test, and Pearson correlation coefficient. The findings showed that: (1) most of the members were married females, had primary schooling, and worked as general workers; (2) most of them had the perception of benefits from the local fund at the high level; (3) the participation of most community members was at the high level; (4) the fund administration factors was at the high level; (5) the performance of the HIF was at the high level; and (6) the factors related to fund benefit perception, community participation and fund management were significantly associated with the fund performance. It is suggested that the HIF Committee should improve its coordinating mechanism through the community forum in order for all fund members would have a better perception of the fund and participate in the fund management. Consequently, the HIF management would be more efficient in responding to the needs of local residents. | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
fulltext_148460.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.53 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License