https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12886Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | th_TH |
| dc.contributor.author | พีรพล น่วมศรี, 2519- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.(บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2565 | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานระหว่างข้าราชการที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของข้าราชการกรมราชทัณฑ์ (3) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานระหว่างข้าราชการที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรเป็นข้าราชการกรมราชทัณฑ์ที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 และที่ปฏิบัติงานในส่วนกลาง จำนวน 1,343 คน กำหนดจำนวนกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีคำนวนกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ จำนวน 308 คน ประกอบด้วยข้าราชการสังกัดกรมราชทัณฑ์ที่ปฏิบัติงานส่วนกลาง 110 คน และข้าราชการสังกัดกรมราชทัณฑ์ที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 จำนวน 198 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานระหว่างข้าราชการที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์ กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากและไม่แตกต่างกัน โดยมีคุณภาพชีวิตการทำงานสูงสุดด้านความพึงพอใจและความมั่นคงในการทำงาน (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของข้าราชการกรมราชทัณฑ์ทุกปัจจัยมีผลต่อคุณภาพการทำงานในระดับที่สูงมากโดยที่ปัจจัยทั้ง 8 ด้าน สามารถอธิบายความผันแปรของคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกรมราชทัณฑ์ได้ร้อยละ 90.3 (3) ข้าราชการกรมราชทัณฑ์ที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 ที่มี อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน และสถานที่ทำงานในปัจจุบันแตกต่างกันมีระดับและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานไม่แตกต่างกันและยกเว้นข้าราชการกรมราชทัณฑ์ที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกรมราชทัณฑ์กับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 ที่ต่างเพศกันมีคุณภาพชีวิตการทำงานที่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.source | Born digital | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.subject | กรมราชทัณฑ์--ข้าราชการ--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
| dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน | th_TH |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการกรมราชทัณฑ์ : กรณีศึกษาการเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการที่ปฏิบัติงานในส่วนกลางกับข้าราชการที่ปฏิบัติงานในกลุ่มเรือนจำ/ทัณฑสถาน เขต 7 | th_TH |
| dc.title.alternative | Factors influencing the quality of working life of Government Officials of the Department of Corrections : a case study of comparing the quality of working life of Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/Correctional Institutions Zone 7 | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
| dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | The objective of this research is to (1) study the level of quality of life at work between Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7 (2) studies factors influencing the quality of life in the work of Government Officials of the Department of Corrections (3) compares opinions on the level and factors influencing the quality of life of work between Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7. This research is quantitative. The population is Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7 and Head Office, amount 1,343 people, determined the number of samples using Taro Yamane formula. has 308 members consist 110 Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7, numbering 198 people, the tool used to collect this data was a questionnaire. Statistics used to analyze the data include: Frequency distribution, percentage value, average, standard deviation Test T, one-way variance analysis, and multiple regression analysis.The results showed that (1) the level of quality of life at work between Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7 as a whole is at the high level and not different. (2) All factors influencing the quality of work Life of Government Officials of the Department of Corrections have a very high degree of quality of work, with all eight factors explaining the 90.3 percent variation in the quality of working life of Government Officials of the Department of Corrections. (3) Government Officials Working in the Head Office versus Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7 with age, marital status, education level There are different levels and factors influencing the quality of life of work, and with the exception of Government Officials Working in the Head Office and Government Officials Working in the Prison/ Correctional Institutions Zone 7, where they are heterosexual, have a statistically significant difference in quality of life at 0.05 | en_US |
| dc.contributor.coadvisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | th_TH |