https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12923
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศรีธนา บุญญเศรษฐ์ | th_TH |
dc.contributor.author | กจมณี รัตติธรรม | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการรับรู้ความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง จำกัด (2) ศึกษาพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง จำกัด (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความปลอดภัยกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคาสากลก่อสร้าง จำกัด (4) เปรียบเทียบพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัทไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้างจำกัด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคาสากลก่อสร้าง จำกัด จำนวน 80 คน เครื่องมือที่ใช้ศึกษาเป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) การรับรู้ความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) พฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง(3) การรับรู้ความปลอดภัยมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง จำกัด ในระดับปานกลาง (r= 0.31) (4) พนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง จำกัด ที่มีพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานสูงกว่า ได้แก่ พนักงานที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี สถานภาพสมรส มีบุตรมากกว่า 2 คน อายุการทำงานมากกว่า 20 ปี หน้าที่รับผิดชอบในงานบริหาร ผ่านการอบรมด้านความปลอดภัยมากกว่า10 หลักสูตร มีประสบการณ์การเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน และเคยพบเห็นเพื่อนร่วมงานประสบอุบัติเหตุ | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | บริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง--พนักงาน--มาตรการความปลอดภัย | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ความปลอดภัยกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานบริษัท ไทยทาเคนาคา สากลก่อสร้าง จำกัด | th_TH |
dc.title.alternative | The relationship between work safety perception and behavior of employees of Thai Takenaka International Limited | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were (1) to study level of work safety perception of employees of Thai Takenaka International Limited. (2) to study level of work safety behavior of employeess of Thai Takenaka International Limited. (3) to study relationship between work safety perception and behavior of employees of Thai Takenaka International Limited. (4) to compare work safety behavior of employees of Thai Takenaka International Limited by personal factors. This study was a survey research.The population was 80 employees of Thai Takenaka International Limited. Questionnaire was used to collect data and the statistical tools were percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s Product Moment Correlation. The study result was as follows: (1) the levels of work safety perception of employees were at high level. (2) the work safety behavior of employees were at medium level. (3) work safety perception relating to work safety behavior at medium level (r = 0.31 (4) employees of Thai Takenaka International Limited who had higher work safety behavior were more than 40 years of age, the education level higher than Bachelor degree, status married, had children more than 2 persons, works experience more than 20 years, responsibility in management work, had passed training safety more than 10 courses, had experience in accident from work and seen co-worker had accident. | en_US |