https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12963
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารยา ประเสริฐชัย | th_TH |
dc.contributor.author | กชามาส วิชัยดิษฐ, 2533- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ และ (3) ทำนายปัจจัยที่มีผลต่อภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลของรัฐ ในจังหวัดชุมพร ประชากร คือ บุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลรัฐ จังหวัดชุมพร ทั้งหมด 11 โรงพยาบาล จำนวน 1,046 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 335 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบประเมินความยืดหยุ่นทางจิตใจ แบบสอบถามคุณภาพชีวิตการทำงานและแบบสอบถามภาวะหมดไฟในการทำงานที่มีค่าความเที่ยงระหว่าง 0.86 - 0.92 ใช้สถิติเชิงพรรณนาในการหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การถดถอยโลจิสติกอย่างง่าย และการถดถอยโลจิสติกแบบหลายตัวแปรในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลรัฐ จังหวัดชุมพร (1) มีภาวะหมดไฟจากการทำงาน จำนวน 43 คน ร้อยละ 12.8 (2) ปัจจัยด้านอายุ ชั่วโมงการทำงาน ความยืดหยุ่นทางจิตใจทั้ง 3 ด้าน (ความมั่นคงทางอารมณ์ มีกำลังใจและการจัดการกับปัญหา) ปัจจัยคุณภาพชีวิต การทำงานด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน โอกาสในการพัฒนาและการใช้ความสามารถของบุคคล และความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวมีความสัมพันธ์กับภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์อย่างมีนัยสำคัญ และ (3) ปัจจัยด้านชั่วโมงการทำงานมากกว่า 60 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ความยืดหยุ่นทางจิตใจด้านกำลังใจ และความยืดหยุ่นทางจิตใจด้านการจัดการกับปัญหาสามารถทำนายภาวะหมดไฟในการทำงานได้ร้อยละ 8.9 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ความเหนื่อยหน่าย (จิตวิทยา) | th_TH |
dc.subject | บุคลากรทางการแพทย์--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลของรัฐ--ไทย--ชุมพร | th_TH |
dc.title | ภาวะหมดไฟในการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดชุมพร | th_TH |
dc.title.alternative | Job burnout among medical personnel in public hospitals, Chumphon Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this descriptive research were (1) to explore job burnout among medical personnel, (2) to examine the factors that affect their job burnout, and (3) to predict mental resilience and quality of work life affecting job burnout in medical personnel of public hospitals in Chumphon Province.The study involved a sample of 335 medical personnel selected using the stratified random sampling method from all 1,046 such personnel at 11 public hospitals in Chumphon Province. Research tools were a mental resilience questionnaire, a quality of work life questionnaire, and a job burnout questionnaire, whose Cronbach's alpha coefficients ranged from 0.86 to 0.92. Descriptive statistics were used to determine frequencies, percentages, means, and standard deviations; and inferential statistics including simple logistic regression and multiple logistic regression were used for data analysis.The findings showed that, among all respondents at public hospitals in Chumphon province: (1) 43 (12.8%) suffered job burnout; (2) age, working hours, mental resilience (emotional stability, encouragement, and problem-solving skills), and quality of work life (career advancement, job security, capacity development and exertion, and work-life balance) were significantly associated with job burnout in medical personnel; and (3) working hours of >60 hours per week and mental resilience (encouragement and problem-solving skills) could 8.9% predict job burnout. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ปกกมล เหล่ารักษาวงษ์ | th_TH |