https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13343
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | th_TH |
dc.contributor.author | ประกิต นุ่มโพธิ์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ และ (4) เสนอแนะแนวทางเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชน เมืองแห่งชาติการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ จาก 24 ฝ่าย/สำนัก จำนวนทั้งสิ้น 290 คน คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยการใช้สูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 168 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิแบ่งสัดส่วนและแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้งานการศึกษาคือแบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ การวิเคราะห์ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ภาพรวมของความคิดเห็นเกี่ยวระดับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ อยู่ในระดับปานกลาง (2) ภาพรวมของความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวข้องความผูกพันต่อองค์การ อยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยต่างๆ มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติในทิศทางบวกในระดับค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (4) ข้อเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติที่สำคัญ คือ ควรพัฒนานโยบายขององค์การและการบริหารงานบุคคลเกี่ยวกับการจ้างงานและความก้าวหน้าในงาน ควรพัฒนาบุคลากรอย่างสม่ำเสมอ ควรเสริมสร้างแรงจูงใจ จัดสวัสดิการที่ดี และสร้างบรรยากาศในการทำงาน เป็นต้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
dc.title | ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานกองทุนหมู่บ้าน และชุมชนเมืองแห่งชาติ | th_TH |
dc.title.alternative | Organizational Commitment of Personnel of the National Village and Urban Community Fund Office | en_US |
dc.type | Independent Study | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aimed to study (1) opinion on organizational commitment level of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office (2) opinion on factors relating organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office (3) the relationship between factors and organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office; and (4) recommend guidelines to enhance organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office. This study was a quantitative research. The population was personnel from 24 departments or bureaus of the National Village and Urban Community Fund Office, totally 290 personnel. Sample size was determined by using Taro Yamane calculation formula and obtained 168 samples. The sampling method was stratified random and accidental sampling methods. Research instrument for data collection was a structured questionnaire. Statistics for data analysis comprised of frequency, mean, percentage, standard deviation and Pearson Product Moment Correlation.The research findings showed that (1) an overview of opinion on organizational commitment level of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office was at moderate level (2) an overview of opinion on factors relating organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office was at high level (3) factors and organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office had positively correlated at relatively high at statistically significant at 0.05 level (4) key recommend guidelines to enhance organizational commitment of personnel of the National Village and Urban Community Fund Office were there should develop organizational and human resource management policy on hiring and career development, have good human resource development plan regularly, enhance motivation, good welfare and fringe benefits as well as build better work atmosphere, for example. | en_US |