DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: ชุติมาพร กอนไธสง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านต่าง ๆ กับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ (4) ปัญหาและเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือบุคลากรกรมธนารักษ์ส่วนกลาง จำนวน 1,733 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างการใช้สูตรคำนวณของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 325 คน สุ่มตัวอย่างด้วยวิธีแบบชั้นภูมิแบ่งสัดส่วนและแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานโดยการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความรักในงาน (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมีความสุข โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความสุขขององค์กรและสังคม (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านลักษณะงาน ด้านความรักในงาน ด้านการเป็นที่ยอมรับ ด้านความสำเร็จในงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 และ (4) ปัญหาสำคัญที่พบ คือ ด้านคุณภาพชีวิต ได้แก่ ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน ด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการไม่เพียงพอ เป็นต้น และด้านลักษณะงาน ได้แก่ การมอบหมายงานไม่สอดคล้องกับความรับผิดชอบ และไม่มีหลักเกณฑ์การปฏิบัติงานที่ชัดเจน ส่วนข้อเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างความสุขในการทำงาน ได้แก่ ควรกำหนดเวลาในการทำงานเพื่อจะได้วางแผนการใช้เวลากับครอบครัวที่เหมาะสม ควรจ่ายค่าตอบแทนที่เป็นธรรม ควรมอบหมายงานตามความรู้ความชำนาญและมีปริมาณงานที่เหมาะสม เป็นต้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject: ความสุขในการทำงาน บุคลากร กรมธนารักษ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความสุขในการทำงานของบุคลากรกรมธนารักษ์
dc.title.alternative: Factors relating work happiness of personnel of the Treasury Department
dc.type: Independent Study
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to study (1) opinions of factors relating work happiness of personnel of the Treasury Department (2) opinions of level of work happiness of personnel of the Treasury Department (3) the relationship between factors and work happiness of personnel of the Treasury Department (4) problems and recommendation to enhance better work happiness of personnel of the Treasury Department. This study followed quantitative research model. The population was personnel of the Treasury Department, Head Office, totally 1,733 officials. The sample size was determined by using Taro Yamane calculation formula and obtained 325 samples. The sampling methods used stratified random and convenience sampling. Research instrument for data collection was a structured questionnaire. Descriptive statistics for data analysis comprised of frequency, mean, percentage and standard deviation and inferential statistic employed Pearson Product Moment Correlation.The results of this study showed that (1) an overview of opinions of factors relating work happiness of personnel of the Treasury Department was at high level. The highest mean was the love in work (2) an overview of opinions of level of work happiness of personnel of the Treasury Department was at happy level which the highest mean was happy society aspect (3) the relationship between factors such as, characteristics of work, love in work and acceptance aspect and work happiness of personnel of the Treasury Department was positively correlated at high level at statistically significant at 0.01 level, and; (4) major problems were quality of work life, such as work-life balance, allowance and benefits were insufficient and work characteristics, such as empowerment was not aligned with the responsibility and there was no criteria of job description. The recommendations were there should set work period so that personnel could plan work-family life appropriately, should pay fair income and allowance and should assign work according to knowledge and expertise of personnel.