กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13473
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ปัณณวิช ทัพภวิมล
dc.contributor.author: ฉายฉาน แก่นลา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2566-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิด ทฤษฎี และกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง (2) ศึกษาและเปรียบเทียบหลักเกณฑ์มาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรงของประเทศไทย สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เครือรัฐออสเตรเลีย และสาธารณรัฐฝรั่งเศส (3) ศึกษาและวิเคราะห์หลักเกณฑ์การพิจารณามาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรงของประเทศไทย สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เครือรัฐออสเตรเลีย และสาธารณรัฐฝรั่งเศส (4) เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขและพัฒนามาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ให้มีความเหมาะสม และไม่กระทบต่อสิทธิของผู้กระทำผิดการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนระเบียบกฎกระทรวงและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงศึกษาหนังสือวารสาร บทความทางวิชาการ ข้อมูลทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ วิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัยและเอกสารทางวิชาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งของประเทศไทยสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เครือรัฐออสเตรเลีย และสาธารณรัฐฝรั่งเศส โดยมุ่งเน้นศึกษาแนวคิด ทฤษฎีและขั้นตอนการใช้มาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรงของประเทศไทย สภาพปัญหาข้อเท็จจริงและปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. 2565ผลการศึกษาพบว่า (1) แนวคิด ทฤษฎี และกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมายป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง มุ่งเน้นให้ความสำคัญถึงประโยชน์ของมาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ (2) เมื่อศึกษากฎหมายของประเทศไทย สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เครือรัฐออสเตรเลีย และสาธารณรัฐฝรั่งเศส ต่างให้ความสําคัญกับการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ โดยประมวลกฎหมายอาญาเยอรมนี ได้กำหนดเกี่ยวกับการจำกัดอิสรภาพเพิ่มเติมของผู้กระทำความผิดที่ถูกลงโทษจำคุกแล้ว เครือรัฐออสเตรเลียกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการติดตามควบคุมสอดส่องผู้พ้นโทษคดีอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรงที่กำหนดกระบวนการควบคุมสอดส่องแบบครบวงจร ส่วนสาธารณรัฐฝรั่งเศสบัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญาและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (3) เมื่อศึกษาเปรียบเทียบกับกฎหมายของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เครือรัฐออสเตรเลียและสาธารณรัฐฝรั่งเศส พบว่ารูปแบบชื่อกฎหมายมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำแต่ละประเทศต่างก็มีการกำหนดไว้ในกฎหมายหลายฉบับ ที่แตกต่างกัน โดยบทบัญญัติของกฎหมายไทยและต่างประเทศ ต่างก็มีวัตถุประสงค์ที่คล้ายคลึงกัน เพื่อป้องกันมิให้ผู้กระทำความผิดกลับไปกระทำความผิดซ้ำ เพื่อฟื้นฟู ผู้กระทำความผิด กฎหมายไทยมีมาตรการทางการแพทย์ มาตรการเฝ้าระวังการกระทำความผิดซ้ำ และมาตรการคุมขังภายหลังพ้นโทษ ซึ่งมีรูปแบบที่แตกต่างกับกฎหมายต่างประเทศ แต่มีวัตถุประสงค์หลักเดียวกัน คือ การป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ และการฟื้นฟูแก้ไขให้ผู้กระทำความผิดกลับเข้าสู่สังคมอีกครั้ง (4) เพื่อการแก้ไขปัญหาการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรงดังกล่าว จึงเห็นควรมีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ให้มีประสิทธิภาพและเทียบเท่ามาตรฐานสากล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การกระทำผิดซ้ำ
dc.subject: อาชญากรรมทางเพศ--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม
dc.title: มาตรการทางกฎหมายเพื่อป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง
dc.title.alternative: Legal measures to prevent recidivism of sexual or violent offences
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This independent study aims to (1) study concepts, theories, and laws regarding legal measures to prevent re-offending of sexual or violent offenses (2) study and compare legal measures to prevent repeat offenses involving sexual or violent offenses in Thailand Federal Republic of Germany Commonwealth of Australia and the Republic of France (3) study and analyze the criteria for considering legal measures to prevent the re-offense of sexual or violent crimes in Thailand. Federal Republic of Germany commonwealth of australia and the Republic of France (4) recommend guidelines for revising and developing legal measures to prevent re-offending of sexual or violent crimes. To be appropriate and does not affect the rights of offenders.This independent study is qualitative research by means of document research from relevant information and documents. as well as ministerial regulations and related laws Including studying books and journals academic articles information via electronic media, theses, research reports, and other academic documents related to both Thailand and the Federal Republic of Germany commonwealth of Australia and the French Republic focusing on studying concepts theory and procedures for using measures to prevent recidivism in sexual or violent offenses in Thailand Status of factual problems and legal problems regarding the Act on Measures for the Prevention of Repeat Offenses in Sexual or Violent Offenses, B.E. 2022.The results of the study found that (1) concepts, theories, and laws regarding legal measures to prevent repeat offenses in sexual or violent offenses; emphasis is placed on the benefits of legal measures to prevent repeat offenses (2) when studying the laws in Thailand Federal Republic of Germany Commonwealth of Australia and the French Republic, A countries give importance on preventing repeat offenses. Under the German Criminal Code provides for further restrictions on the freedom of offenders who have already been sentenced to prison. Commonwealth of Australia legislation deals wich the surveillance of people who have been convicted of violent crimes that establishes a unified surveillance process. For the Republic of France prescribed under the Criminal Code and the Criminal Procedure Code (3). When compared with the law of the Federal Republic of Germany, Commonwealth of Australia and the French Republic it was found that the names of laws for measures to prevent repeat offenses in each country are specified in many different laws. The provisions of Thai and foreign laws have similar objectives. To prevent offenders from returning to commit crimes again and to rehabilitate offenders. Thailand's law provides medical measures to monitor repeat offenses and measures for detention after release from prison which has a different format from foreign laws however the main objective is the same, which is to prevent repeat offenses and rehabilitation for offenders to return to society again. (4) In order to solve the problem of re-offending in such sexual or violent offenses, it is considered that the laws should be amendments to prevention. peat sexual or violent offenses to be efficient and equivalent to international standards.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Law-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2644001378.pdf1.46 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น