https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13726
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | th_TH |
dc.contributor.author | ศรัญญา หอมแก่นจันทร์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานของตัวแปรที่กำหนดราคาประเมินห้องชุด และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาประเมินห้องชุด ในพื้นที่อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรีประชากร คือ ข้อมูลห้องชุดที่มีการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม ในปี พ.ศ. 2565 และสุ่มตัวอย่าง จำนวน 324 ห้องชุด จากอาคารชุด 30 อาคาร ด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย ประยุกต์ใช้แบบจำลอง Hedonic Price เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยการถดถอยพหุคูณ และประมาณค่าพารามิเตอร์ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า (1) การศึกษาข้อมูลพื้นฐานของตัวแปรที่กำหนดราคาประเมินห้องชุด อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ทำเลที่ตั้งของห้องชุดส่วนใหญ่อยู่ติดถนนหลักร้อยละ 92.28 ความกว้างของถนนหน้าอาคารชุดเฉลี่ย 8.5 เมตร ห้องชุดมีระยะห่างจากห้างสรรพสินค้าเฉลี่ย 5.10 กิโลเมตร ระยะห่างจากสถานีขนส่งเฉลี่ย 9.56 กิโลเมตร ระยะห่างจากโรงพยาบาลเฉลี่ย 11.27 กิโลเมตร ระยะห่างจากโรงเรียนเฉลี่ย 11.47 กิโลเมตร ระยะห่างจากถนนหลักเฉลี่ย 1.27 กิโลเมตร และระยะห่างจากทะเลเฉลี่ย 9.57 กิโลเมตร ห้องชุดมีอายุอาคารเฉลี่ย 4.70 ปี มีขนาดพื้นที่ห้องชุดเฉลี่ย 30.94 ตารางเมตร ค่าใช้จ่ายส่วนกลางเฉลี่ย 28.44 บาท กลุ่มตัวอย่างห้องชุดมีชั้นการซื้อขายเฉลี่ยอยู่ชั้นที่ 1-5 ที่จอดรถเฉลี่ย 85 คัน ลิฟต์โดยสารเฉลี่ย 3 เครื่อง มีสระว่ายน้ำร้อยละ 76.85 และมีห้องออกกำลังกายร้อยละ 83.64 (2) สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาประเมินห้องชุด ในอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ความกว้างของผิวจราจรหน้า อาคารชุด ระยะห่างจากโรงเรียน อายุห้องชุด ขนาดพื้นที่ห้องชุด ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง และชั้นที่มีการซื้อขาย ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวก ได้แก่ ความกว้างของผิวจราจรหน้าอาคารชุด ขนาดพื้นที่ห้องชุด ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง และชั้นที่มีการซื้อขาย ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงลบ ได้แก่ ระยะห่างจากโรงเรียน และอายุห้องชุด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ห้องชุด--ไทย--ชลบุรี--การประเมินราคา | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อราคาประเมินห้องชุด ในอำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors Influencing Condominium Price Appraisal in Mueang Chonburi District, Chonburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aims to investigate (1) the basic information about the variables determining price appraisal of condominiums and (2) factors Influencing condominium price appraisal in Mueang Chonburi District, Chonburi Province. The data consisted of condominiums with registered rights and legal documents in the year 2022, with a sample size of 324 units randomly selected from 30 buildings using a simple random sampling method. The Hedonic Price was used to analyze the relationship between the variables using multiple regression and the ordinary least squares estimation. The analyses showed that (1) the basic information on variables determining price appraisal of condominium in Mueang Chonburi District of Chonburi Province included the fact that majority of the units are located along the main road, accounting for 92.28%. The average width of the road in front of the buildings was 8.5 meters. The average distance from the condominiums to shopping malls, transportations, hospitals, schools, the main road, and the sea was 5.10 kilometers, 9.56 kilometers, 11.27 kilometers, 11.47 kilometers, 1.27 kilometers, and 9.57 kilometers respectively The average age of the buildings was 4.70 years, with an average unit size of 30.94 square meters. The average common area expense was 28.44 Baht. The sample group of condominiums had an average number of trading floor of 1-5, with an average of 85 parking spaces, 3 passenger elevators, a swimming pool with a usage rate of 76.85%, and a fitness room with a usage rate of 83.64% (2) The factors that influence the appraised price of the condominium in Mueang Chonburi District Chonburi Province with statistical significance were the width of the traffic surface in front of the condominium, distance from school, condominium age, maintenance fees, and trading floors. The factors that had a negative influence included distance from school and age of the condominium. | en_US |