กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13769
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สิริรัตน์ สุวณิชย์เจริญ
dc.contributor.author: วราพร พึ่งพรหม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2566-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การนำเศษถ่านที่ใช้แล้วมาทำการอัดแท่งเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นการช่วยลดปัญหาด้านการจัดการของเสียเหลือทิ้ง ช่วยลดการตัดไม้และมลภาวะจากการผลิตถ่านไม้ งานวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) อัตราส่วนที่เหมาะสมในการผลิตถ่านอัดแท่งจากเศษถ่านที่ใช้แล้วจากกระบวนการย่างไก่ และ 2) คุณสมบัติด้านเชื้อเพลิงของถ่านอัดแท่งจากเศษถ่านที่ใช้แล้วจากกระบวนการย่างไก่ การผลิตถ่านอัดแท่งดำเนินการโดยนำเศษถ่านไม้โกงกางที่ใช้ในกระบวนการย่างไก่ มาตากแดดให้แห้ง ร่อนด้วยตะแกรงขนาด 4 มิลลิเมตร เพื่อนำเศษขี้เถ้าออก และนำมาเข้าเครื่องบดถ่าน เศษถ่านที่บดละเอียดแล้วจะนำมาผสมกับแป้งมันสำปะหลัง ในอัตราส่วน ร้อยละ 5, 10 และ 20 ตามลำดับ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจะนำไปอัดเป็นถ่านอัดแท่ง และนำไปตากแดด หลังจากนั้นจึงนำไปทดสอบคุณสมบัติด้านเชื้อเพลิงด้วยวิธีมาตรฐาน ได้แก่ ค่าความชื้น สารระเหย และเถ้า ใช้วิธีวิเคราะห์ ASTM D 7582 ถ่านคงตัว ใช้วิธีวิเคราะห์ ASTM D 3176 และค่าความร้อน ใช้วิธีวิเคราะห์ ASTM D 5865ผลการวิจัย พบว่า 1) อัตราส่วนที่เหมาะสมในการนำเศษถ่านเหลือทิ้งจากกระบวนการย่างไก่มาทำถ่านอัดแท่ง คือ ร้อยละ 5 เพราะเป็นอัตราส่วนที่ให้ค่าความร้อนสูงที่สุด (6,403 กิโลแคลอรี/กิโลกรัม) และ 2) การทดสอบคุณสมบัติด้านเชื้อเพลิงของถ่านอัดแท่งที่อัตราส่วน ร้อยละ 5, 10 และ20 ตามลำดับ พบว่า ค่าความร้อนสูงสุด เท่ากับ 6,403 , 6,140 และ 5,963 กิโลแคลอรี/กิโลกรัม สารระเหย เท่ากับ  ร้อยละ 25.62, 28.10 และ 28.81 ถ่านคงตัว เท่ากับ ร้อยละ 60.18, 55.50 และ 55.19 เถ้า เท่ากับร้อยละ 3.95, 3.68 และ 3.36 ผลการทดสอบดังกล่าว พบว่า ผ่านเกณฑ์การนำของเสียมาแปรรูปเป็นแท่งเชื้อเพลิงของกรมโรงงานอุตสาหกรรรม แต่ผลการทดสอบค่าความชื้น (ร้อยละ 10.24, 12.27 และ 12.63) พบว่า มีค่าเกินมาตรฐานเล็กน้อย (≤ ร้อยละ 8)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--วิทยานิพนธ์
dc.subject: เชื้อเพลิงอัดแท่ง
dc.title: คุณสมบัติของเชื้อเพลิงอัดแท่งจากเศษถ่านที่ใช้แล้วจากกระบวนการย่างไก่
dc.title.alternative: Fuel briquette properties of  used charcoal residue from chicken grilling process
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: Recycling used charcoal from the chicken grilling process into charcoal briquettes will help to reduce waste. It also helps to reduce environmental problems, deforestation, and pollution from charcoal production. Therefore, the purposes of this study were to explore (1) the optimal ratio for producing charcoal briquettes from used charcoal scraps in the chicken grilling process and (2) the fuel properties of charcoal briquettes.The production of charcoal briquettes was conducted by drying charcoal scraps used in the chicken grilling process, removing ash with a 4-mm sieve, and putting it into the charcoal grinder. The finely crushed charcoal was mixed with tapioca starch in the ratio of 5, 10 and 20 percent. The mixed charcoal was compressed into charcoal briquettes and dried in the sun. After that, the fuel properties were analyzed, including humidity, ash content, and volatile matter concentration according to the ASTM D 7582 standard test method, fixed carbon content with ASTM D 3176, and heating value with ASTM D 5865.The results showed that (1) the optimal ratio for producing charcoal briquettes from used charcoal scraps from the chicken grilling process was 5% because it yielded the best heating value of 6,403 kcal/kg and (2) the fuel properties tested at the ratios of 5%, 10% and 20% were the heating values of 6,403, 6,140 and 5,963 kcal/kg, respectively; the volatile matter of 25.62%, 28.10%, and 28.81%, respectively; fixed carbon contents of 60.18%, 55.50% and 55.19%, and the ash contents of 3.95%, 3.68% and 3.36%, respectively. Such properties met the criteria of industrial waste application for briquette production, but the humidity contents (10.24%, 12.27% and 12.63%) were slightly higher than the allowable level (≤ 8%).
dc.contributor.coadvisor: อภิรดี ศรีโอภาส
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
2615000789.pdf1.55 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น