กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13840
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | พิศาล มุกดารัศมี | th_TH |
dc.contributor.author | สุธาสินี อิ่มสมบัติ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2566 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความรู้และวิธีการในการจำแนกพลเมืองของรัฐผ่านเลขบัตรประจำตัวประชาชน 2) เพื่อศึกษาผลกระทบด้านสิทธิพลเมืองในการที่รัฐให้เลขหลักที่หนึ่งในบัตรประจำตัวประชาชนแตกต่างกันการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงเอกสาร โดยรวบรวมข้อมูลจากเอกสารประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับคนในบังคับสยาม แนวคิดเกี่ยวกับความเป็นพลเมืองและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ประกอบการสัมภาษณ์เชิงลึก และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) เลขที่บัตรประจำตัวประชาชนมีความเชื่อมโยงกับอำนาจในการนิยามและจำแนกความเป็นพลเมือง ปรากฎรากฐานแนวคิดความเป็นคนใต้ปกครอง ตั้งแต่รูปแบบรัฐจารีต ผ่านการจำแนกคนใต้ปกครองผ่านฐานะทางสังคมเพื่อแบ่งสถานะทางสังคม วิธีการสักเลกผ่านทางร่างกายเพื่อใส่ในชุดความคิดที่จำแนกคนใต้ปกครองแบ่งเป็น ไพร่ ทาส ทำให้รัฐสอดส่องดูแลคนใต้ปกครองในบังคับสยามได้ง่าย มีการพัฒนาแนวคิดการจำแนกพลเมืองจนถึงยุคจอมพล ป. พิบูลสงคราม อุดมการณ์ชาตินิยมเป็นที่มาการปลูกฝังความเป็นไทยให้แก่พลเมืองไทยทุกคน สร้างมาตรฐานความเป็นไทย ได้เริ่มต้นการใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อใช้ในการระบุตัวตน เป็นแนวคิดของรัฐสมัยใหม่ในการสอดส่องดูแลคนใต้ปกครอง เป็นเครื่องมือของรัฐในการปกครองพลเมือง เพื่อให้พลเมืองได้ดำเนินการตามเป้าหมายของรัฐ เช่น เพื่อความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ การเมือง เช่น การจ่ายภาษีอากร 2) รัฐจำแนกคนใต้ปกครองผ่านระบบเลขหลักที่หนึ่งบนบัตรประจำตัวประชาชน เมื่อมีเลขหลักที่หนึ่งแตกต่างกันส่งผลกระทบต่อสิทธิพลเมือง โดยเลขหลักที่หนึ่งขึ้นต้นด้วยเลข 1,2,3,4,5 เป็นพลเมืองไทยมีสิทธิสวัสดิการตามที่รัฐกำหนด มีสิทธิได้รับการศึกษา ได้รับบริการสาธารณสุข มีสิทธิในการเลือกตั้งและมีส่วนร่วมทางการเมือง มีสิทธิในการจัดการทรัพยากรในชุมชน มีสิทธิในการประกอบอาชีพ มีสิทธิในชีวิตและร่างกาย มีสิทธิในการเลือกนับถือศาสนา ได้รับสวัสดิการตามที่รัฐกำหนด เช่น รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เงินซ่อมบ้านคนพิการ เป็นต้น โดยเลขหลักที่หนึ่งขึ้นต้นด้วยเลข 6,7,8 เป็นคนต่างด้าว จึงไม่ได้รับสิทธิ ไม่ได้รับการศึกษา ไม่ได้รับบริการสาธารณสุข หากต้องการรักษาพยาบาลต้องซื้อประกันสุขภาพเพิ่มเติม ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้ง และไม่ได้รับสวัสดิการอื่น ยกเว้นเลขหลักที่หนึ่งขึ้นต้นด้วย 8 หากแปลงสัญชาติเป็นคนไทยจะได้รับสิทธิและสวัสดิการเหมือนพลเมืองไทยทุกประการ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | บัตรประชาชน--แง่สังคม | th_TH |
dc.subject | พลเมืองไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง | th_TH |
dc.title | เลขที่บัตรประจำตัวประชาชนกับอำนาจในการนิยามและจำแนกความเป็นพลเมือง | th_TH |
dc.title.alternative | National ID card number and the power to define and classify citizenship | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were 1) to examine knowledge and methods of classification citizenship using identification card number. 2) to investigate the impact on civil rights related to the first digit of the identification card number. The study used qualitative research method. Information were collected from historical documents related to citizens and people in Siam, previous thesis and research related to civil rights, and in-depth interviews. The result of this research is presented as descriptive analysis. The Study found that 1) the National ID card number is linked to the power to define and classify citizenship. The rationale behind ‘subordinate class’ ideology in the traditional state classifies citizens through social status was to divide them into classes by tattooing numbers on citizens' bodies, so as to physically distinguish citizens from commoners and slaves, making it easy for the state to monitor the subordinate class in Siam. There was the development of the concept of classifying citizens until the era of Field Marshal Por Phibulsongkram when the threatening and expanding of communist ideology. Which consequences in the installation of Thainess among Thai citizens, to create the qualification and standard of Thainess. Then the national identification numbers were used to identify citizens and citizenship. The National ID number is the power of the state. It is the concept of the modern state in surveillance of citizens. It is a tool of the state to govern the people of the country as well as. to govern the citizens to contribute to the state’s goals, such as economic and political progress, paying taxes. 2) The state classifies its citizens by using the first digit of The National ID number. The first digit of the national ID card number refers and affects to their civil rights, those who has 1,2,3,4,5 as the first digit is Thai citizens which have all the rights and welfare provided by the constitution. Those who have 6,7 as the first digit are considered alien (foreigners). They are not eligible for educational rights, healthcare welfare, and if needed—they might purchase their own health insurance. The aliens are not allowed to have election right, and cannot participate in the welfare system provided for Thai citizens. And those whose the first digit started with 8 could earn all the rights and welfare provided by the constitution after finish the naturalization process and become Thai citizens. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Pol-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
2648000434.pdf | 2.46 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการทั้งหมดในระบบคิดีได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ มีการสงวนสิทธิ์เว้นแต่ที่ระบุไว้เป็นอื่น