Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13906
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุนันท์ สีสังข์th_TH
dc.contributor.authorอภิสิทธิ์ ทินคำ, 2537-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2025-02-01T03:36:23Z-
dc.date.available2025-02-01T03:36:23Z-
dc.date.issued2564-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/13906en_US
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) สภาพและปัญหาเกี่ยวกับกระบวนการผลิต การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว และการตลาดในการผลิตมะขามเทศ (3) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในการผลิตมะขามเทศ และ (4) แนวทางการส่งเสริมเกษตรกรในการผลิตมะขามเทศตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ประชากรในการศึกษาคือ เกษตรกรผู้ผลิตมะขามเทศในพื้นที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมาที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรปี 2564/65 จำนวน 128 ราย เก็บข้อมูลจากประชากรทั้งหมด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) เกษตรกรผู้ให้ข้อมูลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 56.52 ปี จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา จำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.45 คน ประสบการณ์การปลูกมะขามเทศเฉลี่ย 7.80 ปี พื้นที่การปลูกมะขามเทศเฉลี่ย 3.51 ไร่ รายได้จากการขายมะขามเทศเฉลี่ย 36,593.64 บาทต่อไร่ รายจ่ายในการผลิตมะขามเทศเฉลี่ย 5,709.70 บาทต่อไร่ ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารการผลิตมะขามเทศจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร (2) พื้นที่ปลูกมะขามเทศเป็นพื้นราบ ดินร่วนปนทราย ปลูกในลักษณะเชิงเดี่ยว ระยะการปลูก 8x8 เมตร ใช้ท่อนพันธุ์มะขามเทศพันธุ์เพชรโนนไทย ใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 และสูตร 8-24-24 ให้น้ำโดยใช้ท่อและสายยาง พบปัญหาการระบาดของเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง หนอนเจาะผลลิ้นจี่ และแมลงปีกแข็ง แต่ไม่มากนัก โดยใช้สารเคมีในการป้องกันกำจัด การเก็บเกี่ยวในระยะผลมีสีเขียวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ผลผลิตเฉลี่ย 684.44 กิโลกรัมต่อไร่ จำหน่ายผลผลิตให้กับผู้รวบรวมในท้องถิ่น/พ่อค้าปลีก ซึ่งเกษตรกรไม่มีวิธีการเพิ่มอำนาจการต่อรองราคา ราคาผลผลิตเฉลี่ย 53.32 บาทต่อกิโลกรัม (3) เกษตรกรมีการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีเกือบทุกประเด็น ยกเว้น การจดบันทึก การผลิตให้ปลอดภัยจากศัตรูพืช การจัดการคุณภาพในกระบวนการผลิตก่อนการเก็บเกี่ยว การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว (4) ภาพรวมเกษตรกรเห็นด้วยกับแนวทางการส่งเสริมการผลิตมะขามเทศตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในระดับมากทุกประเด็น ได้แก่ การผลิตมะขามเทศตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี วิธีการส่งเสริมรายบุคคล วิธีการส่งเสริมแบบกลุ่ม วิธีการส่งเสริมแบบมวลชน การให้บริการและการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมะขามเทศ--การผลิตth_TH
dc.subjectการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีth_TH
dc.titleการผลิตมะขามเทศของเกษตรกรตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมาth_TH
dc.title.alternativeManila tamarind production based on good agricultural practice by farmers in Non Sung District of Nakhon Ratchasima Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe objectives of this research were to study: (1) basic socio-economic conditions of farmers, (2) situations and problems of manila tamarind production regarding production process, post-harvest practices, and marking, (3) the practices of farmers based on Good Agricultural Practice (GAP) standard, and (4) guidelines regarding an extension of manila tamarind production based on GAP. The population of this research consisted of 128 farmers in Non Sung District, Nakhon Ratchasima Province who registered as manila tamarind producers for the year of 2021/2022. The data were collected from all population by using a questionnaire and analyzed to determine frequency, percentage, mean, standard deviation, minimum and maximum values. The research results were found that (1) the majority of respondents were female with an average age of 56.52 years, mostly finished primary education, and had an average of 3.45 family members. They had an average 7.80 years of experience in manila tamarind production. An average manila tamarind production area of 3.51 Rai (1 Rai = 1,600 square meters) could produce an average income of 36,593.64 baht per Rai while the average expense was 5,709.70 baht per Rai.. Most of the farmers received information of manila tamarind production from agricultural extensionists. (2) The plantation was single crop in flat area, loamy soil with 8 x 8 spacing and using Pet Non Thai Manila Tamarind stems. They used chemical fertilizer formulas of 15-15-15 and 8-24-24, applied watering through pipe and hose. They found some insect outbreaks such as aphid, mealybug, lychee piercing worm, beetle and applied chemical insecticide. They harvested in the stage of fruit peel changing from green to pink colors during December to March each year. The average yield was 684.44 kilograms per Rai. They sold the produce to local purchaser or retailer without negotiation. The price was 53.32 baht per kilogram. (3) The farmers performed GAP in most aspects, except recording, pest-free safety, quality management of production process before harvesting, harvesting, and post-harvesting. (4) In overall, the farmers agreed with the extension guideline of manila tamarind production based on GAP at high level in all aspects, such as GAP of manila tamarind production; the extension via personal, group, and mass methods; service and support by the government agency.en_US
dc.contributor.coadvisorปริชาติ ดิษฐกิจth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.09 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons