Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1463
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | สุพรรณี ไชยวรรณ, 2529- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-09-12T08:48:49Z | - |
dc.date.available | 2022-09-12T08:48:49Z | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1463 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกร (2) ความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (4) สภาพและความต้องการการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหาร (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของชุมชน ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 63.1 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 53 ปี ร้อยละ 4.1 จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา แรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 3 ราย รายได้ครัวเรือนต่อปีเฉลี่ย 136,110.22 บาท รายจ่ายครัวเรือน ต่อปีเฉลี่ย 98,156.20 บาท (2) เกษตรมีความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารอยู่ในระดับปานกลางถึงมาก โดยเกษตรกรจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 97.4 มีความรู้ในประเด็นการช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่า ดิน และน้ำ เป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารที่เกิดขึ้นในชุมชน เกษตรกรจำนวนน้อยที่สุดร้อยละ 69 มีความรู้ในประเด็นการปลูกพืชหลากหลายชนิด อาจเป็นพืชพลังงานมากกว่าพืชอาหาร ส่งผลให้ความมั่นคงทางอาหารในครัวเรือนลดลง (3) เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารภาพรวมทั้งในช่วงปี พ.ศ. 2551-2561 อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งต่างจากในปีปัจจุบัน พ.ศ. 2562 ที่มีความมั่นคงอาหารในระดับมาก ทั้ง 4 มิติ ได้แก่ การมีอาหารเพียงพอการเข้าถึงอาหาร การใช้ประโยชน์จากอาหาร และการมีเสถียรภาพด้านอาหาร (4) เกษตรกรมีความต้องการความรู้เรื่องความมั่นคงทางอาหารในระดับปานกลาง เกษตรได้รับการส่งเสริมแบบรายบุคคล แบบกลุ่ม แบบมวลชล และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในระดับปานกลาง (5) เกษตรกรมีปัญหาการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารในด้านเจ้าหน้าที่ ด้านเนื้อหาความรู้ ความมั่นคง ทางอาหา | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ความมั่นคงทางอาหาร--ไทย | th_TH |
dc.title | การส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของชุมชนตำบลเกาะรัง อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Extension of food security by farmers in Ko Rang Sub-District, Chai Badan District, Lop Buri Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
fulltext_162594.pdf | เอกสาณฉบับเต็ม | 2.86 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License