กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1463
ชื่อเรื่อง: | การส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของชุมชนตำบลเกาะรัง อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extension of food security by farmers in Ko Rang Sub-District, Chai Badan District, Lop Buri Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา สุพรรณี ไชยวรรณ, 2529- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์ ความมั่นคงทางอาหาร--ไทย |
วันที่เผยแพร่: | 2562 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล สภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกร (2) ความรู้ของเกษตรกรเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (3) ความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร (4) สภาพและความต้องการการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหาร (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของชุมชน ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 63.1 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 53 ปี ร้อยละ 4.1 จบการศึกษา ระดับประถมศึกษา แรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 3 ราย รายได้ครัวเรือนต่อปีเฉลี่ย 136,110.22 บาท รายจ่ายครัวเรือน ต่อปีเฉลี่ย 98,156.20 บาท (2) เกษตรมีความรู้เกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารอยู่ในระดับปานกลางถึงมาก โดยเกษตรกรจำนวนมากที่สุด ร้อยละ 97.4 มีความรู้ในประเด็นการช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่า ดิน และน้ำ เป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหารที่เกิดขึ้นในชุมชน เกษตรกรจำนวนน้อยที่สุดร้อยละ 69 มีความรู้ในประเด็นการปลูกพืชหลากหลายชนิด อาจเป็นพืชพลังงานมากกว่าพืชอาหาร ส่งผลให้ความมั่นคงทางอาหารในครัวเรือนลดลง (3) เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหารภาพรวมทั้งในช่วงปี พ.ศ. 2551-2561 อยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งต่างจากในปีปัจจุบัน พ.ศ. 2562 ที่มีความมั่นคงอาหารในระดับมาก ทั้ง 4 มิติ ได้แก่ การมีอาหารเพียงพอการเข้าถึงอาหาร การใช้ประโยชน์จากอาหาร และการมีเสถียรภาพด้านอาหาร (4) เกษตรกรมีความต้องการความรู้เรื่องความมั่นคงทางอาหารในระดับปานกลาง เกษตรได้รับการส่งเสริมแบบรายบุคคล แบบกลุ่ม แบบมวลชล และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในระดับปานกลาง (5) เกษตรกรมีปัญหาการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารในด้านเจ้าหน้าที่ ด้านเนื้อหาความรู้ ความมั่นคง ทางอาหา |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1463 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_162594.pdf | เอกสาณฉบับเต็ม | 2.86 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License