Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1472
Title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรในตำบลอ่างคีรี อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี
Other Titles: Factors relating to Mangosteen production in organic agricultural system by famers in Angkhiri Sub-district, Makham District, Chanthaburi Province
Authors: สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
ศรีสุดา พรมพิมพ์, 2516-
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มังคุด--การผลิต--ไทย--จันทบุรี
เกษตรอินทรีย์--ไทย--จันทบุรี
เกษตรกร--ไทย--จันทบุรี
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล เศรษฐกิจ และสังคม (2) ปัจจัยที่ เกี่ยวข้องกบการผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ (3) แรงจูงใจในการผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ (4) ความคิดเห็นตอการผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ และ (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตมังคุดตาม ระบบเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกรผลการศึกษา พบว่า (1) เกษตรกรสวนใหญเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 52.53 ปี จบประถมศึกษา มี ประสบการณ์การผลิตมังคุดเฉลี่ย 21.51 ปี และการผลิตมังคุดอินทรีย์ เฉลี่ย 6.61 ปี พื้นที่ผลิตมังคุดทั้งหมดเฉลี่ย 6.17 ไร แรงงานเกษตรในครัวเรือนเฉลี่ย 2.15 คน แรงงานรับจ้างเฉลี่ย 2.26 คน ต้นทุนการผลิตมังคุดทั่วไปเฉลี่ย 2,967.27 บาทต่อไร่ มีรายได้จากมังคุดทั่วไปเฉลี่ย 77,484.52 บาทต่อปี มีหนี้สินเฉลี่ย 134,363 บาทต่อครอบครัว มีการ ติดต่อสื่อสารกนโดยเฉลี่ยจำนวน 2.51ครั้งใน 1 เดือน มีการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ฯ โดยเฉลี่ยใน 1 เดือน 1.09 ครั้ง ได้รับข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตพืชอินทรีย์ 1.23 ครั้งต่อเดือน ได้รับประสบการณ์การฝึกอบรมเกษตรอินทรีย์โดย เฉลี่ยใน 1 ปีจำนวน 1.37 ครั้ง (2) ในภาพรวมเกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกบการผลิตมังคุด อินทรีย์อยู่ระดับปานกลาง โดยเกษตรกรเห็นว่าประเด็นด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องอยู่ ระดับมาก (3) แรงจูงใจในการผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ โดยรวมอยู่ระดับปานกลาง แรงจูงใจด้านความ มุ่งมั่นและการยอมรับการผลิตมังคุดอินทรีย์อยู่ระดับค่อนข้างสูงมี 2 ประเด็น (4) ความคิดเห็นในการผลิตมังคุดตาม ระบบเกษตรอินทรีย์อยู่ในระดับเห็นด้วย เกษตรกรมีความคิดเห็นอยู่ระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง มี 2 ประเด็น (5) เกษตรกร มีปัญหาเกี่ยวกบการผลิตมังคุดอินทรีย์ในภาพรวมอยู่ระดับปานกลาง เกษตรกรมีปัญหาในการผลิตมังคุดตามระบบ เกษตรอินทรีย์อยู่ระดับมาก 3 ประเด็น คือ ไม่มีตลาดรองรับผลผลิต พ่อค้ากดราคา สินค้าล้นตลาด เกษตรกรมี ข้อเสนอแนะวาควรจัดให้มีตลาดรับซื้อผลผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์ในพืนที่ มีมาตรการป้องกันพ่อค้ากด ราคา ถ่ายทอดความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ตอการทำเกษตรอินทรีย์ในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ให้มี สวัสดิการสำหรับเกษตรกรที่ผลิตมังคุดตามระบบเกษตรอินทรีย์
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1472
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
130286.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.18 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons