DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิตรา วีรบุรีนนท์
dc.contributor.author: วิลชนา โมพัดตามไท, 2520-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (ไทยคดีศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาเนื้อหาเรื่องเล่านิทานชาดก 2) ศึกษาผลของการใช้นิทานชาดกในการสร้างสันติวัฒนธรรมในครอบครัวไทย 3) ศึกษาปัญหาในการสร้างสันติวัฒนธรรม ผ่านการเล่านิทานชาดก การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้มี จํานวน 17 ครอบครัว เครื่องมือการวิจัยได้แก่ แบบสัมภาษณ์ และแบบสังเกต การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) เรื่องเล่าชาดก มีเนื้อหาในการสร้างสันติวัฒนธรรม ในด้านการรู้จักการให้อภัยกัน การเคารพซึ่งกันและกัน การควบคุมความโกรธ การลดความรุนแรง มีความห่วงใยกัน 2) ผลของการใช้นิทานชาดกส่งผลให้ครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ภายใน ครอบครัวมากขึ้น กล่าวคือ ทําให้สมาชิกในครอบครัว เมื่อเกิดความขัดแย้งกัน ก็รู้จักการให้อภัยักนมากขึ้น มีความเคารพซึ่งกนและกันมากขึ้น ระหว่างคนต่างรุ่นและรุ่นเดียวกัน อีกทั้งทําให้สมาชิกในครอบครัวไม่แสดงอาการโกรธโมโหและลดความรุนแรง เมื่อเกิดข้อขัดแย้งหรือเกิดปัญหา ภายในครอบครัว ทําให้ครอบครัวมีความรักความห่วงใยกันมากขึ้น ก่อให้เกิดการสร้างสันติ วัฒนธรรมในครอบครัว 3) ปัญหาที่พบในการสร้างสันติวัฒนธรรม ผ่านนิทานชาดก คือประการแรก ในบางครอบครัวยังมีสมาชิกในครอบครัวที่อ่านหนังสือไม่ออก ประการที่สองกลุ่มตัวอยาง่ บางส่วนไม่สนใจที่จะฟังนิทาน ประการที่สาม คือผู้เล่านิทานยังไม่สามารถเล่านิทานให้น่าสนใจได้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาไทยคดีศึกษา--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ครอบครัว--ไทย
dc.subject: สันติศึกษา
dc.subject: วรรณคดีพุทธศาสนา
dc.title: กระบวนการสร้างสันติธรรมในครอบครัวไทยผ่านการเล่านิทานชาดก : กรณีศึกษา ชุมชนตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Process of building a culture of peace in Thai families using the Jataka tales : a case study of Ton Pao communities, Sankampaeng District, Chiang Mai Province
dc.type: Thesis
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research is to 1) study and analyze the Jataka Tales, 2) study the result of using Jataka Tales in building a culture of peace in Thai families, 3) study the problems of building a culture of peace through the use of the Jataka Tales. The research methodology used was Action Research with 17 participating families. The research instruments used were interview forms and observation forms. The analysis of the data used the descriptive analysis method. The results of the research was 1) The Jataka Tales had content that helped build a culture of peace in the area of forgiveness, respect for one another, controlling anger, reducing violence and caring for each other. 2) Using the Jataka Tales showed significant changes in family relationships. In particular there were changes in a willingness to forgive, in mutual respect for each other between different generations, in controlling one’s anger, in lessening violent speech and behavior, and in showing love and care towards each other which led towards building a culture of peace in the families. 3) The problems found in using Jataka Tales to build a culture of peace were first, some family members could not read, secondly, some members of the test groups were not interested in listening to stories, and thirdly, the story-tellers did not know how to tell stories in an interesting and fun way.
dc.contributor.coadvisor: สรายุทธ ยหะกร