กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1576
ชื่อเรื่อง: ผลของอุณหภูมิในการฟักไข่ต่อการกำหนดเพศของนกยูงอินเดีย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of incubation temperature on sex determination of indian peafowl (Pavo cristatus)
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: มณฑิชา พุทซาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
ฟิลิปดา กองทอง, 2531-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
ไข่--การฟัก
การขยายพันธุ์--ผลกระทบจากอุณหภูมิ
สัตว์วงศ์ไก่ฟ้าและนกกระทา
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิที่แตกต่างกันในการฟักไข่ที่มีผลต่ออัตราส่วนเพศของนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละลูกนกยูงเพศผู้และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกของนกยูงอินเดีย ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า จานวนลูกนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละของลูกนกยูงเพศผู้และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกในแต่ละช่วงเดือนที่เก็บไข่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p > 0.05) อุณหภูมิในการฟักไข่มีผลต่อจานวนลูกนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละลูกนกยูงเพศผู้ และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p < 0.05) โดยไข่นกยูงที่ฟักในตู้ฟักที่มีอุณหภูมิ 37.5 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 2 ) และ 37.8 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 3 ) ให้จานวนและร้อยละของลูกนกยูงเพศเมียมากกว่าลูกนกยูงเพศผู้ ( p < 0.05 ) ในขณะที่ไข่นกยูงที่ฟักในตู้ฟักที่มีอุณหภูมิ 37.2 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 1 ) ให้จานวนและร้อยละของลูกนกยูงเพศผู้มากกว่าลูกนกยูงเพศเมีย (p < 0.05) เมื่อเทียบเป็นอัตราส่วนระหว่างเพศผู้ต่อเพศเมีย พบว่า ทรีตเมนต์ที่ 1, 2 และ 3 มีอัตราส่วนลูกนกยูงเพศผู้ต่อเพศเมียเท่ากับ 1:0.56, 1:1.33 และ 1:2.8 ตามลาดับ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1576
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
158838.pdfเอกสารฉบับเต็ม11.69 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons