กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1576
ชื่อเรื่อง: | ผลของอุณหภูมิในการฟักไข่ต่อการกำหนดเพศของนกยูงอินเดีย |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of incubation temperature on sex determination of indian peafowl (Pavo cristatus) |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | มณฑิชา พุทซาคำ, อาจารย์ที่ปรึกษา จิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา ฟิลิปดา กองทอง, 2531- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ ไข่--การฟัก การขยายพันธุ์--ผลกระทบจากอุณหภูมิ สัตว์วงศ์ไก่ฟ้าและนกกระทา |
วันที่เผยแพร่: | 2560 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาผลของอุณหภูมิที่แตกต่างกันในการฟักไข่ที่มีผลต่ออัตราส่วนเพศของนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละลูกนกยูงเพศผู้และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกของนกยูงอินเดีย ผลการวิจัยครั้งนี้พบว่า จานวนลูกนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละของลูกนกยูงเพศผู้และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกในแต่ละช่วงเดือนที่เก็บไข่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p > 0.05) อุณหภูมิในการฟักไข่มีผลต่อจานวนลูกนกยูงเพศผู้และเพศเมีย ร้อยละลูกนกยูงเพศผู้ และร้อยละลูกนกยูงเพศเมียเมื่อคิดจากจานวนไข่ฟักออกอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (p < 0.05) โดยไข่นกยูงที่ฟักในตู้ฟักที่มีอุณหภูมิ 37.5 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 2 ) และ 37.8 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 3 ) ให้จานวนและร้อยละของลูกนกยูงเพศเมียมากกว่าลูกนกยูงเพศผู้ ( p < 0.05 ) ในขณะที่ไข่นกยูงที่ฟักในตู้ฟักที่มีอุณหภูมิ 37.2 OC ( ทรีตเมนต์ที่ 1 ) ให้จานวนและร้อยละของลูกนกยูงเพศผู้มากกว่าลูกนกยูงเพศเมีย (p < 0.05) เมื่อเทียบเป็นอัตราส่วนระหว่างเพศผู้ต่อเพศเมีย พบว่า ทรีตเมนต์ที่ 1, 2 และ 3 มีอัตราส่วนลูกนกยูงเพศผู้ต่อเพศเมียเท่ากับ 1:0.56, 1:1.33 และ 1:2.8 ตามลาดับ |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1576 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
158838.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.69 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License