https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1648
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุทธีพร มูลศาสตร์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สมใจ พุทธาพิทักษ์ผล, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | สุชาดา กองสิน, 2526- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.(การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงทำนายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สมรรถนะการสื่อสารของ พยาบาลวิชาชีพในงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน (2) ความสัมพันธ์ของระยะเวลาปฏิบ้ติงาน แบบแผนการ สื่อสาร การรับรู้ความสามารถของตนเอง การรับรู้นโยบายการสื่อสารในองค์การ บรรยากาศการ สื่อสารในองค์การ และสมรรถนะการสื่อสารของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ความสามารถในการ ทำนายของระยะเวลาปฏิบัติงาน แบบแผนการสื่อสาร การรับรู้ความสามารถของตนเอง การรับรู้ นโยบายการสื่อสารในองค์การ บรรยากาศการสื่อสารในองค์การต่อสมรรถนะการสื่อสารของพยาบาล วิชาชีพในงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลวิชาชีพที่มีประสบการณ์ในงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินอย่างน้อย 1 ปี จำนวน 158 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วย 5 ส่วน ได้แก่ (1) ข้อมูล ทั่วไป (2) แบบแผนการสื่อสาร (3) การรับรู้ความสามารถของตนเอง (4) การรับรู้นโยบายการสื่อสาร ในองค์กร (5) บรรยากาศการสื่อสารในองค์การ และ (6) สมรรถนการสื่อสารของพยาบาลวิชาชีพใน งานอุบัติเหตุและฉกเฉิน แบบสอบถามมีดัชนีความตรงตามเนี้อหาของส่วนที่ 2-6 เท่ากับ 1.00, .95, 1.00, 1.00 และ .95 และมีคำสัมประสิทธแอลฟาครอนบราค เท่ากับ .86, .86, .95, .86, .94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา สถิติสหพันธ์แบบเพียร์สัน และสถิติวิเคราะห์การ ถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) สมรรถนะการสื่อสารของพยาบาลวิชาชีพในงานอุบัติเหตุและถุกเฉิน โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก (2) การรับรู้ความสามารถของตนเองและบรรยากาศการสื่อสารใน องค์การมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับสมรรถนะการสื่อสารของพยาบาลวิชาชีพ ส่วน ระยะเวลาปฏิบัติงาน แบบแผนการสื่อสารด้านการตัดสินใจ และการรับรู้นโยบายการสื่อสารในองค์การ มี ความสัมพันธ์ทางบวกในระดับตํ่ากับสมรรถนะการลื่อสารของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 (3) ระยะเวลาปฏิบัติงาน แบบแผนการลื่อสารด้านการตัดสินใจ การรับรู้ความสามารถของ ตนเอง และบรรยากาศการสื่อสารในองค์การสามารถร่วมกันทำนายสมรรถนะการลื่อสารของพยาบาล วิชาชีพได้ร้อยละ 29.8 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์. | th_TH |
dc.subject | พยาบาล -- ไทย -- อุบลราชธานี | th_TH |
dc.subject | สมรรถภาพในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | สมรรถนะ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยทำนายสมรรถนะการสื่อสารของพยาบาลวิชาชีพในงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดอุบลราชธานี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors predicting communication competency of professional nurses in emergency unit at community hospitals, Ubonratchatanee Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (การบริหารการพยาบาล) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this predicted research were: ( 1) to study communication competency of professional nurses in an emergency unit, ( 2 ) to explore the relationships between working experience, communication style, perception of selfefficacy, policy perception related to organizational communication, communication climate in organization, and communication competency of professional nurses, and (3 ) to investigate the predicted power of working experience, communication style, perception of self-efficacy, policy perception related to organizational communication, communication climate in organization to communication competency of professional nurses in emergency unit at community hospitals, Ubonratchatanee province. The sample included 158 professional nurses who had at least 1-year experience in the emergency unit at community hospitals, Ubonratchatanee province. Research tool was a questionnaire comprised six sections: ( 1) personal data, ( 2) communication style, (3) perception of self-efficacy, (4) policy perception related to organizational communication, ( 5) communication climate in organization, and ( 6 ) communication competency of professional nurses in the emergency unit. The content validity indexes (CVI) of the second to the six sections were 1.00, .95, 1.00, 1.00, and .95 and Cronbach’s alpha coefficients were .86, .86, .95, .86, and .9 4 , respectively. Data were analyzed by descriptive statistics, Pearson product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The results revealed as follows: ( 1) professional nurses rated their communication competency in the emergency unit in total and each domain at the highlevel, ( 2) perception of self-efficacy and communication climate in organization significantly moderately correlated with communication competency. Working experience, communication style in the domain of judging, and policy perception related to organizational communication significantly low correlated with communication competency (p < .05). (3) Working experience, communication style in the domain of judging, perception of self-efficacy, and communication climate in organization could predicted communication competency that accounted for 29.8 percent of variance | en_US |