กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1668
ชื่อเรื่อง: การส่งเสริมการผลิตมะพร้าวอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension of organic coconut production by farmers in Prachuap Khiri Khan Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
จรรยา สิงห์คำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธนนันท์ สนสาขา, 2529-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มะพร้าว--การผลิต
การส่งเสริมการเกษตร--ไทย--ประจวบคีรีขัน
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคล เศรษฐกิจ และสังคมของเกษตรกร 2) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับแรงจูงใจในการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร 3) ความต้องการการส่งเสริมของเกษตรกรในการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ และ 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 52.46 ปี จบชั้นประถมศึกษา มีประสบการณ์การผลิตมะพร้าวทั่วไปเฉลี่ย 27.99 ปี และประสบการณ์การผลิตมะพร้าวอินทรีย์เฉลี่ย 5.39 ปี พื้นที่ผลิตมะพร้าวทั่วไปเฉลี่ย 31.48 ไร่ แรงงานในครัวเรือน เฉลี่ย 2.15 คน แรงงานรับจ้างเฉลี่ย 3.75 คน ต้นทุนการผลิตมะพร้าวทั่วไปเฉลี่ย จำนวน 5,987.71 บาทต่อไร่ รายได้จากการขายมะพร้าวทั่วไป เฉลี่ย 254,780.65 บาทต่อปี มีหนี้สินเฉลี่ย 374,313.73 บาทต่อครอบครัว มีการติดต่อสื่อสารกับเกษตรกรรายอื่นเฉลี่ย 2.96 ครั้งต่อเดือน มีการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรโดยเฉลี่ย 1 เดือน 1.09 ครั้ง ได้รับข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตพืชอินทรีย์ 1.90 ครั้งต่อเดือน ได้ประสบการณ์การฝึกอบรมเกษตรอินทรีย์โดยเฉลี่ยใน 1 ปี 1.64 ครั้ง (2) แรงจูงใจในการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ โดยรวมอยู่ระดับค่อนข้างสูง โดยแรงจูงใจด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อยู่ในระดับสูง (3) ความต้องการการส่งเสริมของเกษตรกรในการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยความต้องการความรู้ในการแนะนำส่งเสริมเนื้อหาความรู้ ด้านการตลาด ด้านผู้ส่งเสริม อยู่ระดับมากที่สุด (4) เกษตรกรมีปัญหาเกี่ยวกับการผลิตมะพร้าวอินทรีย์ในภาพรวมอยู่ระดับปานกลาง เกษตรกรมีปัญหาในการผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์อยู่ระดับมาก 3 ประเด็น ได้แก่ ไม่ทราบขั้นตอนการปฏิบัติตามหลักและวิธีการเกษตรอินทรีย์ พ่อค้ากดราคา แมลงระบาดสูง เกษตรกรมีข้อเสนอแนะว่าควรมีการส่งเสริมให้ความรู้เรื่องข้อกำหนดเกษตรอินทรีย์เพื่อเกษตรกรปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง จัดให้มีตลาดรับซื้อผลผลิตมะพร้าวตามระบบเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ มีมาตรการป้องกันพ่อค้ากดราคา ถ่ายทอดความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์ต่อการทำเกษตรอินทรีย์ในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))— มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1668
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
159176.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.31 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons