Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1673
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ศักดิ์สิทธิ์ ศรีวิชัย, 2510- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-10-07T07:55:02Z | - |
dc.date.available | 2022-10-07T07:55:02Z | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1673 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร 2) ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการลดต้นทุนการผลิตข้าวของเกษตรกร 3) การปฏิบัติด้านการลดต้นทุนการผลิตข้าวของเกษตรกร 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการลดต้นทุนการผลิตข้าว และ 5) แนวทางการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าว ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรมีต้นทุนการผลิตข้าว ระหว่าง 3,500 – 4,000 บาทต่อไร่ เฉลี่ย 3,711.85 บาทต่อไร่ ต้นทุนส่วนใหญ่เป็นค่าเช่านา เฉลี่ย 940.37 บาทต่อไร่ 2) เกษตรกรมีความรู้ในระดับมากในประเด็นใส่ปุ๋ยเคมีในนาข้าว อย่างน้อย 2 ครั้ง ใช้พันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานช่วยลดการระบาดของโรคแมลงศัตรูข้าวได้ และใส่ปุ๋ยเคมีให้เหมาะสมกับสภาพดินและในอัตราที่เหมาะสม 3) เกษตรกรมีการปฏิบัติในระดับมากในประเด็นใช้พันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานต่อโรคแมลง ศัตรูข้าว ใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูข้าวที่เหมาะสม ตรงกับชนิดของโรค แมลงศัตรูข้าว และใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ไม่มากเกินไป ช่วยลดความหนาแน่นของต้นข้าว และช่วยลดการระบาดของโรค แมลงศัตรูข้าว 4) เกษตรกรมีปัญหาในระดับมากที่สุดในประเด็นปุ๋ยเคมี สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูข้าวและวัชพืช และเมล็ดพันธุ์ข้าวมีราคาสูง โดยเกษตรกรเกือบทั้งหมดมีการปฏิบัติเกี่ยวกับการลดต้นทุนการผลิตข้าวด้านการใช้ปุ๋ยเคมี การป้องกันกำจัดศัตรูข้าวและวัชพืช และด้านการจัดการเมล็ดพันธุ์ข้าวในทุกประเด็น และมีข้อเสนอแนะให้รัฐจัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีให้เกษตรกรปลูกและส่งเสริมให้เกษตรกรรวมกลุ่มเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีไว้ใช้เองในกลุ่มหรือชุมชน สนับสนุนชุดตรวจวิเคราะห์ธาตุอาหารในดิน ส่งเสริมการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมี และส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตและใช้สารชีวภัณฑ์ทดแทนการใช้สารเคมีอย่างต่อเนื่อง 5) แนวทางการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าวมี 7 แนวทาง ได้แก่ (1) การควบคุมดูแลอัตราค่าเช่านาให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม และเป็นธรรม (2) การพัฒนาองค์ความรู้การผลิตและการจัดการเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดี (3) การพัฒนาผลิตภาพการผลิตข้าวโดยการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินในนาข้าว (4) การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีเพื่อเก็บไว้ทำพันธุ์เอง (5) การใช้ปุ๋ยเคมีตามค่าวิเคราะห์ดิน (6) การผลิตและการใช้ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนปุ๋ยเคมีหรือร่วมกับปุ๋ยเคมี และ (7) การป้องกันกำจัดศัตรูข้าวโดยวิธีบูรณาการส่วนร่วมของชุมชน | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ข้าว--การปลูก--การควบคุมต้นทุนการผลิต | th_TH |
dc.title | แนวทางการส่งเสริมการลดต้นทุนการผลิตข้าวของเกษตรกรในจังหวัดสมุทรปราการ | th_TH |
dc.title.alternative | Extension guidelines to reducing costs of rice production by farmers in Samut Prakan Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
159235.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 15.06 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License