กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1679
ชื่อเรื่อง: แนวทางการส่งเสริมการผลิตมะยงชิดตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีของเกษตรกรในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension guidelines for marian plum production adhering good agricultural practice in Laplae District of Uttaradit Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
คิมหันต์ สิงห์ไชย, 2528-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มะยงชิด--การผลิต--ไทย--อุตรดิตถ์
ระบบเกษตรที่ดีและเหมาะสม--ไทย--อุตรดิตถ์
วันที่เผยแพร่: 2560
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ปลูกมะยงชิด (2) สภาพการผลิตมะยงชิดตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) (3) สภาพการส่งเสริมและความต้องการการส่งเสริมการผลิตมะยงชิดตาม GAP (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตมะยงชิดตาม GAP และ (5) แนวทางการส่งเสริมการผลิตมะยงชิดตาม GAP ผลการศึกษาพบว่า (1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.23 ปี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.05 คน มีประสบการณ์การปลูกมะยงชิดเฉลี่ย 6.55 ปี มีพื้นที่การปลูกมะยงชิดเฉลี่ย 3.98 ไร่ มีรายได้จากมะยงชิดเฉลี่ย 46,161.93 บาทต่อปี มีรายจ่ายในการผลิตมะยงชิดเฉลี่ย 6,887.50 บาทต่อปี ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารการผลิตมะยงชิดจากผู้นำท้องถิ่น (2) สภาพการผลิตมะยงชิด พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่ปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมวิชาการเกษตรในระดับมากที่สุด (3) เกษตรกรทั้งหมดได้รับการส่งเสริมการผลิตมะยงชิด ด้านความรู้และเทคโนโลยีการผลิต ได้รับคำแนะนำในการส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตมะยงชิดในด้าน GAP ความต้องการการส่งเสริมการผลิตมะยงชิดมากที่สุดในเรื่องการจัดการตลาด และเทคโนโลยีการดูแลรักษา เกษตรกรต้องการรับการส่งเสริมจาก สื่อบุคคล สื่อกลุ่ม สื่อมวลชน และสื่อออนไลน์ ในระดับมาก และเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการการสนับสนุนภายหลังการส่งเสริมในด้านการผลิตในด้านการจัดฝึกอบรมและให้ความรู้เพิ่มเติม (4) ในภาพรวมปัญหาเกษตรกรมีปัญหาในด้านการผลิตมะยงชิดตาม GAP ด้านการตลาดและการส่งเสริมอยู่ในระดับปานกลาง และภาพรวมเกษตรกรเห็นด้วยกับข้อเสนอแนะในการผลิตมะยงชิดในด้านการส่งเสริม ด้านการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี และด้านการตลาด ในระดับมาก (5) ในภาพรวมเกษตรกรเห็นด้วยกับแนวทางการส่งเสริมการมะยงชิดตาม GAP ในระดับมากในทุกประเด็น ดังนี้ การให้บริการ การสนับสนุน วิธีการส่งเสริม แบบมวลชน การผลิตมะยงชิดตาม GAP วิธีการส่งเสริมแบบกลุ่ม วิธีส่งเสริมแบบรายบุคคล
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1679
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
159271.pdfเอกสารฉบับเต็ม13.82 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons