Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1684
Title: แนวทางการส่งเสริมการผลิตมะม่วงของเกษตรกรในจังหวัดสุพรรณบุรี
Other Titles: Extension guidelines for mango production of farmers in Suphan Buri Province
Authors: เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา
ธนชาติ บุญมี, 2533-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มะม่วง--การปลูก
มะม่วง--การผลิต
การส่งเสริมการเกษตร
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) สภาพการผลิตมะม่วงของเกษตรกร (3) ความรู้และการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีในการผลิตมะม่วงของเกษตรกร (4) ความต้องการความรู้ด้านการส่งเสริมการเกษตรของเกษตรกรเกี่ยวกับการผลิตมะม่วง และ (5) ข้อเสนอแนะแนวทางในการส่งเสริมการผลิตมะม่วงของเกษตรกร ผลการวิจัย พบว่า (1) เกษตรกรส่วนมากเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 47.81 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ไม่มีการดำรงตำแหน่งทางสังคม จำนวนสมาชิกในครัวเรือน เฉลี่ย 5.16 คน ประสบการณ์ในการปลูกมะม่วง เฉลี่ย 14.69 ปี จำนวนแรงงานในครัวเรือน เฉลี่ย 2.71 คน พื้นที่ทำการเกษตรทั้งหมดเป็นของตนเองเฉลี่ย 28.23 ไร่ เป็นพื้นที่ปลูกมะม่วง เฉลี่ย 18.06 ไร่ เกษตรกรร้อยละ 48.6 มีหนี้สินครัวเรือน เฉลี่ย 42,588.49 บาท รายได้จากการจำหน่ายผลผลิตมะม่วงเฉลี่ย 14,528.67 บาทต่อไร่ รายจ่ายในการผลิตมะม่วงเฉลี่ย 4,560.92 บาทต่อไร่ ระดับการได้รับข้อมูลข่าวสารทางการเกษตร จากสื่อบุคคล และสื่อสิ่งพิมพ์อยู่ในระดับปานกลาง สื่อกิจกรรมอยู่ในระดับน้อย และสื่อมวลชนอยู่ในระดับน้อยที่สุด (2) ลักษณะพื้นที่ปลูกมะม่วงเป็นพื้นที่ดอน มีลักษณะเป็นดินเหนียว นิยมปลูกมะม่วง คละพันธุ์ พันธุ์เขียวเสวย และพันธุ์นํ้าดอกไม้สีทอง ปลูกมะม่วงระยะห่าง 4x4 เมตร ใช้สารพาโคลบิวทราโซลในการบังคับการออกดอก ห่อมะม่วงด้วยถุงคาร์บอน โรคที่สำคัญของมะม่วง มักพบโรคแอนแทรคโนส ราแป้ง แมลงศัตรูพืชที่สำคัญของมะม่วงที่พบ คือแมลงวันผลไม้ เพลี้ยจักจั่นมะม่วง ใช้สารเบนโนมิลในการกำจัด ผลผลิตเฉลี่ย 959.97 กิโลกรัมต่อไร่ (3) เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการผลิตมะม่วงเป็นอย่างดี เกษตรกรมีการปฏิบัติทางการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสมในทุกประเด็น เกษตรกรมีการปฏิบัติด้านเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร ทุกรายในประเด็น ปรับปรุงบำรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ และพันธุ์มะม่วงที่ใช้ไม่ได้มาจากการตัดต่อทางพันธุกรรม (4) เกษตรกรมีความต้องการช่องทางในการส่งเสริมจากสื่อบุคคล สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และต้องการวิธีการส่งเสริมแบบทัศนศึกษา บรรยาย สาธิต และฝึกปฏิบัติ นอกจากนี้ (5) สำหรับข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมการผลิตมะม่วงของเกษตรกร ได้แก่ ภาครัฐควรมีการช่วยเหลือเกษตรกรในด้านต้นทุนการผลิต เช่น การลดราคาปุ๋ยและสารเคมี ภาครัฐและภาคเอกชนควรมีการสนับสนุนด้านปัจจัยการผลิตให้แก่เกษตรกร และรัฐบาลควรมีการควบคุมด้านราคาผลผลิตในท้องตลาด ผ่านทางสื่อบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรภาครัฐ และเอกชน และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่เป็น โทรทัศน์ วิทยุและอินเตอร์เน็ต
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1684
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
159309.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.72 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons