https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1703
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญทิพย์ สิริธรังศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | บุญศรี พรหมมาพันธุ์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | นวลขนิษฐ์ ลิขิตลือชา, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ดารุณี จันฤาไชย, 2506- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ระดับการ เสริมสร้างพลังอำนาจในงาน ระดับความสามารถในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาลของ พยาบาลวิชาชีพ และ (2 ) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคลและการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานต่อ ความสามารถในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน เขต 11 ประชากรที่ศึกษาคือพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน ใน เขต 11 จำนวน 869 คน สุ่มตัวอย่าง แบบหลายชั้น ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 274 คน เครื่องมือที่ใชัในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประกอบด้วย 3 ตอน ได้แก่ ข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคล การเสริมสร้างพลังอำนาจในงาน และความสามารถในการ ปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาล ชึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนี้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน และวิเคราะห์ค่าความเที่ยงสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์คัลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.92 และ 0.94 ตามลำด้บ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการ วิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน เขต 11 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วน ใหญ่มีสถานภาพสมรส ร้อยละ68 ระดับการศึกษาสูงสุดปริญญาตรี ร้อยละ 97.4 และมีประสบการณ์การ ปฏิบัติงานในบทบาทพยาบาลวิชาชีพ 6 ปีขึ้นไปร้อยละ 64.2 ระดับการเสริมสร้างพลังอำนาจในงาน และระดับ ความสามารถในการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับ มาก และ (2) ปัจจัยการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานด้านการได้รับอำนาจ มีอิทธิพลต่อความสามารถในการ ปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ สามารถทำนายได้ร้อยละ 18.5 สำหรับปัจจัยส่วนบุคคลไม่มีอิทธพลต่อความสามารถในการปฏิบัติงานตาม มาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ ผลการวิจัยครั้งนี้ สามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาความสามารถในการปฏิบัติตามมาตรฐาน การปฏิบัติการพยาบาล โดยการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานแก่พยาบาลวิชาชีพ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.21 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พยาบาลวิชาชีพ -- ภาระงาน | th_TH |
dc.subject | สมรรถภาพในการทำงาน | th_TH |
dc.title | อิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคล และการเสริมสร้างพลังอำนาจในงานต่อความสามารถในการปฏิบัติงานตามมาตรฐานการปฏิบัติการพยาบาล ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลชุมชน เขต 11 | th_TH |
dc.title.alternative | Influence of personal factors and job empowerment on job performance according to nursing standard of professional nurses at Community Hospitals in Region 11 | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.21 | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were: (1) to describe personal characteristics, job empowerment, and job performance according to nursing standards of professional nurses; and (2) to explore the influence of personal factors and job empowerment on job performance according to nursing standards of professional nurses at community hospitals in Region 11, Thailand. Multi-stage random sampling technique was used for selecting subjects. Questionnaires were used for collecting the data from 274 professional nurses. Questionnaires consisted of three parts: personal characteristics, job empowerment, and job performance according to nursing standards of professional nurses. The content validity was verified by five experts. The Cronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third parts were 0.92 and 0.94 respectively. Statistical devices used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression. The research findings were as follows. (1) Sixty eight percent of professional nurses are married, and sixty four percent of them had more than six years experiences. Job empowerment and job performance according to nursing standard of professional nurses were rated at the high level. (2) Job empowerment increased if power was granted in their job, and was a statistically significant influence on job performance according to nursing standard (p < .05) and it accounted for 18.5%. The results of this study can be used as a guideline to develop and to increase nurses’ professional competencies according to nursing standard of professional nurses | en_US |