https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1721Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | มุกดา หนุ่ยศรี | th_TH |
| dc.contributor.author | จิรภรณ์ กุวลัยรัตน์, 1950- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
| dc.date.issued | 2550 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
| dc.description.abstract | การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เฉพาะเพื่อเปรียบเทียบ (1) พฤติกรรมบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร ในหน่วยตรวจโรคนรีเวชวิทยาก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร (2) ความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมบริการพยาบาทอย่างเอื้ออาทรก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร และ (3) ความคิดเห็นของผู้ป่วยเกี่ยวกับสิ่งที่ประทับใจและสิ่งที่ไม่ประทับใจในพฤติกรรมบริการพยาบาลก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาทอย่างเอื้ออาทร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นพยาบาลวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานในหน่วยตรวจโรคนรีเวชวิทยา จำนวน 10 คน และผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดด้านนรีเวชวิทยา ก่อนและหลังใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร กลุ่มละ 30 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แบบสอบถามพฤติกรรมบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรของพยาบาลวิชาชีพ (2) แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ป่วยที่ได้รับบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร ค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาของแบบสอบถาม .92 และ .96 ตามลำดับ และค่าสัมประสิทธิ์ครอนบาคอลฟา ของแบบสอบถาม .95 และ .98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา Wilcoxon matched-pairs signed ranks test, independent t-test และ proportional test ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรของพยาบาลวิชาชีพในหน่วยตรวจโรคนรีเวชวิทยาก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรไม่แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการเสริมสร้างพลังจิตวิญญาณที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) ความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อพฤติกรรมบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ผู้ป่วยรู้สึกประทับใจในพฤติกรรมบริการพยาบาล 3 ประเด็น คือ การเอาใจใส่ในการบริการ การพูดจาไพเราะ และการให้คำแนะนำ โดยหลังใช้รูปแนบการบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร ผู้ป่วยประทับใจการเอาใจใส่ในการบริการสูงกว่าก่อนใช้รูปแบบ ร้อยละ 23.3 และแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนสิ่งที่ผู้ป่วยรู้สึกไม่ประทับใจมี 2 ประเด็น ได้แก่ ความสะดวกสบายและการ พูดจา/แสดงทำที่ไม่ดี แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ระหว่างก่อนและหลังการใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทร | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.source | Born digital | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
| dc.subject | บริการการพยาบาลของโรงพยาบาล--ความพอใจของผู้ใช้บริการ | th_TH |
| dc.subject | บริการการพยาบาล--ความพอใจของผู้ใช้บริการ | th_TH |
| dc.title | ผลของใช้รูปแบบบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรต่อความพึงพอใจของผู้ป่วย และพฤติกรรมบริการพยาบาลอย่างเอื้ออาทรของพยาบาลวิชาชีพในหน่วยตรวจโรคนรีเวชวิทยา โรงพยาบาลศิริราช | th_TH |
| dc.title.alternative | Effects of using caring nursing service model on patients' satisfaction and professional nurses' caring service behaviors in the Gynaecological Out-Patient Department at Siriraj Hospital | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
| dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | The specific purposes of this quasi-experi mental research were to compare: (1) professional nurses’ caring service behaviors in the gynaecological out-patient department before and after using caring nursing service model (CNSM); (2) patients’ satisfaction with the caring nursing service behaviors before and after using CNSM; and (3) patients’ impression and unimpression of caring nursing service behaviors before and after using CNSM. The sample of this study consisted of 2 groups: (1) ten professional nurses in the gynaecological out-patient department; and (2) patients who had been undergone gynaecological operation 30 cases prior to using CNSM and other 30 cases after applying this model. Both groups were selected by purposive sampling. Research tools comprised two questionnaires: (1) the caring service behaviors as perceived by professional nurses; and (2) patients’ satisfaction on caring service behaviors of nurses. The content validity index of the tools were .92 and .96 and the Cronbach alpha coefficient were .95 and .98 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics, Wilcoxon matched-pairs signed ranks test, independent t-test, and proportional test. The results were as follows: (I) Caring service behaviors of professional nurses before and after using CNSM was no statistically significant difference (p < .05) except spiritual empowerment. (2) Patients’ satisfaction with caring service behaviors illustrated no statistically significant difference between before and after using CNSM. (3) Patients expressed that they were impressed by three caring service behaviors including nurses provided good care, nurses spoke politely and nurses gave useful advice. After using CNSM, patients rated their impression on the first behavior higher than before using CNSM 23.3%, and this showed statistically significant difference (p < .05). On the other hand, the patients cited their unimpression of caring nursing service behavior regarding inconvenience and unfavorable speech/ manners of nurses; however, these opinions showed non-significant difference between before and after using CNSM. | en_US |
| dc.contributor.coadvisor | อารี ชีวเกษมสุข | th_TH |