Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1752
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorปกรณ์ อุ่นประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorวัชรอำพล สีระคาม, 2510--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-18T03:09:20Z-
dc.date.available2022-10-18T03:09:20Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1752-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมไคโตซานโดยเคลือบบนเม็ดอาหารสาเร็จรูปในการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมในบ่อดิน ต่อการเจริญเติบโต ประสิทธิภาพการใช้อาหาร อัตราการเลี้ยงรอด คุณภาพน้า และต้นทุนค่าอาหาร ผลการศึกษา พบว่า กุ้งขาวแวนนาไมที่ได้รับการเสริมไคโตซาน ที่ระดับ 0.04% (T3) มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 0.170 กรัมต่อตัวต่อวัน รองลงมาคือ กลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมไคโตซาน ที่ระดับ 0.02% (T2) และกลุ่มควบคุม (T1) ที่ไม่เสริมไคโตซาน คือ มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 0.168 และ 0.143 กรัมต่อวันต่อตัว ตามลาดับ (P>0.05) ในทานองเดียวกับประสิทธิภาพการใช้อาหารของทรีตเมนต์ที่ 3 2 และ 1 มีอัตราการแลกเนื้อ 1.24 1.31 และ 1.33 ตามลาดับ (P>0.05) ทั้งนี้กุ้งขาวแวนนาไมที่ได้รับทรีตเมนต์ที่ 1 2 และ 3 มีอัตราการเลี้ยงรอดร้อยละ 82.36 79.63 และ 89.88 ตามลาดับ (P>0.05) การเสริมไคโตซานทั้งสองระดับมีผลต่อคุณภาพน้าในบ่อไม่แตกต่างไปจากกลุ่มควบคุมยกเว้นปริมาณออกซิเจนที่ละลายน้า (P<0.05) ในด้านต้นทุนค่าอาหาร กลุ่มที่ได้รับการเสริมไคโตซานที่ระดับ 0.04 และ 0.02% มีต้นทุนค่าอาหาร 46.40 และ 48.71 บาทต่อผลผลิตกุ้ง 1 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม ที่มีต้นทุนค่าอาหาร 49.03 บาทต่อผลผลิตกุ้ง 1 กิโลกรัม (P>0.05)th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.312-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectกุ้งขาวแวนนาไม--การเลี้ยงth_TH
dc.titleผลของการเสริมสารไคโตซานในอาหารเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมในบ่อดินth_TH
dc.title.alternativeEffects of Fortified Chotosan in pacific White Shrimp feed in Earthen ponden_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.312-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
137861.pdfเอกสารฉบับเต็ม7.89 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons