กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1753
ชื่อเรื่อง: | ผลของสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์และกรดบางชนิดต่อคุณภาพผลลำไยสดที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of sodium metabisulfite and some acids on quality of fresh Longan fruit during cold storage |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | อัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษา สัจจา บรรจงศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา ชัชฎาภรณ์ มงคลนนท์, 2529- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ ลำไย--การเก็บและรักษา โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์--การใช้ประโยชน์--วิจัย |
วันที่เผยแพร่: | 2556 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาความเข้มข้นที่เหมาะสมของกรดเกลือและกรดออกซาลิก เมื่อผสมกับสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ความเข้มข้นต่างๆ ต่อคุณภาพการเก็บรักษาผลลำไย 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพผลลาไยที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำหลังการปฏิบัติด้วยวิธีการต่างๆ ผลการทดลองขั้นตอนที่ 1 พบว่าการใช้กรดเกลือ 1 % ร่วมกับ SMS 5% และการใช้กรดออกซาลิก 3% ร่วมกับ SMS 5% เป็นวิธีที่ดีที่สุดของแต่ละการทดลอง จึงจัดเป็นทรีตเมนต์ในการทดลองขั้นตอนที่ 2 สาหรับการทดลองขั้นที่ 2 พบว่า การตกค้างของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่ากว่ามาตรฐานทุกทรีตเมนต์ การแช่กรดเกลือ 1% + SMS 5% และการรมด้วยซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นวิธีการเก็บรักษาผลลาไยได้นานถึง 42 วัน แต่การแช่กรดออกซาลิก 3% + SMS 5% และชุดควบคุมสามารถเก็บรักษาลำไยได้เพียง 1 วัน |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1753 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
137980.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.34 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License