กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1753
ชื่อเรื่อง: ผลของสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์และกรดบางชนิดต่อคุณภาพผลลำไยสดที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of sodium metabisulfite and some acids on quality of fresh Longan fruit during cold storage
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: อัจฉรา จิตตลดากร, อาจารย์ที่ปรึกษา
สัจจา บรรจงศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา
ชัชฎาภรณ์ มงคลนนท์, 2529-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
ลำไย--การเก็บและรักษา
โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์--การใช้ประโยชน์--วิจัย
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: งานวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อหาความเข้มข้นที่เหมาะสมของกรดเกลือและกรดออกซาลิก เมื่อผสมกับสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ความเข้มข้นต่างๆ ต่อคุณภาพการเก็บรักษาผลลำไย 2) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพผลลาไยที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิต่ำหลังการปฏิบัติด้วยวิธีการต่างๆ ผลการทดลองขั้นตอนที่ 1 พบว่าการใช้กรดเกลือ 1 % ร่วมกับ SMS 5% และการใช้กรดออกซาลิก 3% ร่วมกับ SMS 5% เป็นวิธีที่ดีที่สุดของแต่ละการทดลอง จึงจัดเป็นทรีตเมนต์ในการทดลองขั้นตอนที่ 2 สาหรับการทดลองขั้นที่ 2 พบว่า การตกค้างของซัลเฟอร์ไดออกไซด์ต่ากว่ามาตรฐานทุกทรีตเมนต์ การแช่กรดเกลือ 1% + SMS 5% และการรมด้วยซัลเฟอร์ไดออกไซด์ เป็นวิธีการเก็บรักษาผลลาไยได้นานถึง 42 วัน แต่การแช่กรดออกซาลิก 3% + SMS 5% และชุดควบคุมสามารถเก็บรักษาลำไยได้เพียง 1 วัน
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1753
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
137980.pdfเอกสารฉบับเต็ม11.34 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons