DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุภมาส อังศุโชติ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มาลา โง้วอมราภรณ์, 2498--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยลักษณะบุคคล ลักษณะงาน ประสบการณ์การ ทำงานของพยาบาลประจำการ (2) ศึกษาความยึดมั่นผูกพันกับองค์การของพยาบาลประจำการ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความยึดมั่นผูกพันกับองค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลรัฐที่ผ่านการรับรองคุณภาพแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลรัฐที่ผ่านการรับรองคุณภาพแห่งแรก ของกรุงเทพมหานคร ที่มีประสบการณ์ทำงาน 6 เดือนขึ้นไป โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน จำนวน 264 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ประกอบด้วยแบบสอบถามปัจจัยลักษณะงาน ปัจจัยประสบการณ์การทำงาน และความยึดมั่นผูกพันกับองค์การ ชึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่า สัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ของแบบสอบถามแต่ละส่วนเท่ากับ 0.91 0.89 และ 0.93 ตามลำดับ วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใชัโปรแกรมสำเร็จรูป หาค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ และ วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) พยาบาลที่เป็นกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 21-30 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน 1 - 10 ปี พยาบาลประจำการมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความ เหมาะสมของปัจจัยลักษณะงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.65 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน.55) ปัจจัย ประสบการณ์การทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.80 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน .86) (2) พยาบาลประจำการมีความยึดมั่นผูกพันกับองค์การโดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 3.95 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน .50) (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันยึดมั่นกับองค์การของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลรัฐที่ ผ่านการรับรอง คุณภาพแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร คือ ปัจจัยลักษณะงานด้านบทบาทหน้าที่ ปัจจัยลักษณะบุคคลด้านระยะเวลาการปฏิบัติงาน ปัจจัยลักษณะงานด้านการประเมินผลการปฏิบัติงาน ประสบการณ์การทำงานด้านความรู้สึกตนเองมีความสำคัญกับองค์การ ซึ่งสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนความยึดมั่นผูกพันองค์การได้รัอยละ 32 (R2 = 0.32) อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: พยาบาล
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความยึดมั่นผูกพันกับองค์การของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลรัฐที่ผ่านการรับรองคุณภาพแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Influencing factors in the organizational commitment of professional nurses at the first accreditation government hospital in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were (I) to study three factors concerning professional nurses :personal characteristics, job characteristics and working experiences (2) to investigate organizational commitment ,and (3) to fine influencing factors in the Organizational Commitment of professional nurses at the first accreditation government hospital in Bangkok Metropolis . The sample comprised 264 professional nurses who had working experience in this hospital for at least 6 months. They were selected by stratified random sampling. Four sets of questionnaires,( covering personal characteristics, job characteristics . working experiences factors and organizational commitment of professional nurses) were used as research tools. They were tested for reliability and validity. The Chronbach Alpha reliability coefficients of the second ,the third ,and the fourth sets were 0.91, 0.89 and 0.97 respectively. The statistical devices used for data analysis were both descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) Pearson’s Correlation Coefficient and Stepwise Multiple Regression . The findings were as follows. (1) Most of professional nurses were aged 21-30 years,had earned a bachelor degree in nursing and had between 1-10 years experience . They rated two factors job characteristics and working experiences at the high level . (2) They also rated their Organizational Commitment, at high level. Finally, (3) Co-factors, job characteristic (roles and responsibility ), personal characteristics (period of working experience ) predicted organizational commitment of professional nurses at the first accreditation government hospital in Bangkok Metropolis . These predictors accounted for 32% ( p < .01)