Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1795
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorจิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorวรวุฒิ สุมา, 2521--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-19T07:59:14Z-
dc.date.available2022-10-19T07:59:14Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1795-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556th_TH
dc.description.abstractการวิจัยเชิงทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้หญ้ารูซี่สดในอาหารไก่พื้นเมือง ที่มีต่อ 1) สมรรถภาพการผลิตของไก่พื้นเมือง ในด้านการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร และ 2) ต้นทุนค่าอาหาร ผลการวิจัย พบว่า 1) การใช้หญ้ารูซี่สดในอาหารไก่พื้นเมืองมีผลต่อการเจริญเติบโตและ ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารของไก่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยไก่พื้นเมืองที่ ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5% (T2) มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 14.14 กรัม/ตัว/วัน รองลงมาคือ อาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 10 % (T3) อาหารควบคุม (T1) และอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 15 % (T4) ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 12.81 12.47 และ 11.63 กรัม/ตัว/วัน ตามลา ดับ ทั้งนี้ไก่พื้นเมืองที่ ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5 % (T2) มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีที่สุด คือ 6.92 รองลงมาคือ อาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 10 % (T3) อาหารควบคุม (T1) และอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 15 % (T4) ซึ่งมี ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเท่ากับ 7.68 7.79 และ 8.47 ตามลา ดับ การใช้หญ้ารูซี่สดในระดับที่สูงเกิน กว่า 10 % ของสูตรอาหารมีผลทา ให้ประสิทธิภาพการผลิตของไก่พื้นเมืองมีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้อาจ เนื่องมาจากปริมาณเยื่อใยในอาหารมีผลทาให้ไก่ใช้ประโยชน์โภชนะในอาหารได้ลดลง 2) เมื่อวิเคราะห์ ต้นทุนค่าอาหาร พบว่าการใช้หญ้ารูซี่สดมีผลลดต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัมอย่าง มีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยไก่พื้นเมืองที่ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5 % มีต้นทุนค่าอาหารต่อ การเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัม ต่า สุด คือ 86.12 บาท เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ใช้หญ้ารูซี่สด 10 %, 15 % และกลุ่มควบคุมที่มีต้นทุนค่าอาหาร 91.34 96.10 และ 101.28 บาทต่อการเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัม ตามลา ดับth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.186-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectไก่พื้นเมือง--การเลี้ยงth_TH
dc.subjectไก่พื้นเมือง--อาหาร.th_TH
dc.titleสมรรถภาพการผลิตของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมหญ้ารูซี่สดth_TH
dc.title.alternativeProductive performance of native chicken fed with fresh Ruzi grass as supplementen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.186-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
140985.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.49 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons