กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1795
ชื่อเรื่อง: สมรรถภาพการผลิตของไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงด้วยอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Productive performance of native chicken fed with fresh Ruzi grass as supplement
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
จิตติมา กันตนามัลลกุล, อาจารย์ที่ปรึกษา
วรวุฒิ สุมา, 2521-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ไก่พื้นเมือง--การเลี้ยง
ไก่พื้นเมือง--อาหาร.
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยเชิงทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้หญ้ารูซี่สดในอาหารไก่พื้นเมือง ที่มีต่อ 1) สมรรถภาพการผลิตของไก่พื้นเมือง ในด้านการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร และ 2) ต้นทุนค่าอาหาร ผลการวิจัย พบว่า 1) การใช้หญ้ารูซี่สดในอาหารไก่พื้นเมืองมีผลต่อการเจริญเติบโตและ ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารของไก่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยไก่พื้นเมืองที่ ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5% (T2) มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 14.14 กรัม/ตัว/วัน รองลงมาคือ อาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 10 % (T3) อาหารควบคุม (T1) และอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 15 % (T4) ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 12.81 12.47 และ 11.63 กรัม/ตัว/วัน ตามลา ดับ ทั้งนี้ไก่พื้นเมืองที่ ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5 % (T2) มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารดีที่สุด คือ 6.92 รองลงมาคือ อาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 10 % (T3) อาหารควบคุม (T1) และอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 15 % (T4) ซึ่งมี ประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหารเท่ากับ 7.68 7.79 และ 8.47 ตามลา ดับ การใช้หญ้ารูซี่สดในระดับที่สูงเกิน กว่า 10 % ของสูตรอาหารมีผลทา ให้ประสิทธิภาพการผลิตของไก่พื้นเมืองมีแนวโน้มลดลง ทั้งนี้อาจ เนื่องมาจากปริมาณเยื่อใยในอาหารมีผลทาให้ไก่ใช้ประโยชน์โภชนะในอาหารได้ลดลง 2) เมื่อวิเคราะห์ ต้นทุนค่าอาหาร พบว่าการใช้หญ้ารูซี่สดมีผลลดต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัมอย่าง มีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยไก่พื้นเมืองที่ได้รับอาหารเสริมหญ้ารูซี่สด 5 % มีต้นทุนค่าอาหารต่อ การเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัม ต่า สุด คือ 86.12 บาท เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ใช้หญ้ารูซี่สด 10 %, 15 % และกลุ่มควบคุมที่มีต้นทุนค่าอาหาร 91.34 96.10 และ 101.28 บาทต่อการเพิ่มน้า หนักตัวไก่ 1 กิโลกรัม ตามลา ดับ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1795
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
140985.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.49 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons