https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1984
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข | th_TH |
dc.contributor.author | สมหมาย รัตนนิตย์, 2507- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณภาพการบริหารการพยาบาล (2) การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ และ (3) ความสามารถในการตัดสินใจของหัวหน้าหอผู้ป่วย (4) ความสัมพันธ์ระหว่างการได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ และความสามารถในการตัดสินใจของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับคุณภาพการบริหารการพยาบาล ของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7 กลุ่มตัวอย่าง คือ หัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐ ระดับตติยภูมิ เขตตรวจราชการ สาธารณสุขที่ 6 และ 7 จำนวน 12 แห่ง ซึ่งมีทั้งหมด 203 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม แบ่งเป็น 4 ตอน คือ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ 3) ความสามารถในการตัดสินใจ และ 4) คุณภาพการบริหารการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน มีค่าความตรงตามเนื้อหาของแบบสอบถามตอนที่ 2-4 เท่ากับ 0.99, 1 และ 1 ตามลำดับ และตรวจสอบความเที่ยงของแบบสอบถาม ด้วยการหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค มีค่าเท่ากับ 0.95,0.94 และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเที่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) คุณภาพการบริหารการพยาบาล ของหัวทน้าหอผู้ป่วยอยู่ในระดับสูง (2) การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจ อยู่ในระดับปานกลาง (3) ความสามารถในการตัดสินใจของหัวหน้าหอผู้ป่วย อยู่ในระดับสูง (4) การได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการบริหารการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วย ในระดับปานกลาง (r =0.39) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และความสามารถในการตัดสินใจของหัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการบริหารการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วย ในระดับสูง (r = 0.77) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.67 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การตัดสินใจ | th_TH |
dc.subject | การพยาบาล--การบริหาร | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการได้รับการเสริมสร้างพลังอำนาจความสามารถในการตัดสินใจกับคุณภาพการบริหารการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลรัฐระดับตติยภูมิเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 และ 7 | th_TH |
dc.title.alternative | Relationship between empowerment, ability to make decisions and quality of nursing management of head nurse in Hospital at the Tertiary care level, public Health Inspection region 6 and 7 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2010.67 | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were: (1) to study quality of nursing management, (2) to analyze the basis of empowerment, (3) to explore ability to make decision of head nurses, and (3) to investigate the relationships between empowerment, ability to make decision, and quality of nursing management of head nurses in hospitals at the tertiary care level, Public Health Inspection Region 6 and 7. The sample consisted of 203 head nurses selected from hospitals at the tertiary care level, Public Health Inspection Region 6 and 7 by using the stratified random sampling technique. Research instruments are questionnaires comprising four sections: personal factors, empowerment, ability to make decisions, and quality of nursing management of head nurses. These questionnaires were tested for content validity by five experts. The content validity of the second to the fourth sections were 0.99, 1, and 1. The Cronbach’ ร alpha reliability coefficients of the second to the fourth sections were 0.95, 0.94, and 0.97 respectively. The statistical devices used for data analysis were included percentage, means, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The research findings were the following. (1) Head nurses rated their quality of nursing management at the high level. (2) They rated their empowerment at the moderate level. (3) They rated their ability to make decision at the high level. Finally, (4) empowerment correlated significantly positively with quality of nursing management at the moderate level (r = 0.39,p < 0.05). Ability to make decision correlated significantly positively with the quality of nursing management at the high level (r = 0.77, p < 0.05). | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ธนพร แย้มสุดา | th_TH |