กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1994
ชื่อเรื่อง: ผลของการเสริมเมล็ดคำแสดในอาหารไก่ไข่ต่อคุณภาพไข่และสีไข่แดง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effect of ground annatto seed supplement in layer diets on egg quality and yolk color
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ,อาจารย์ที่ปรึกษา
วิศิษย์ เกตุปัญญาพงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
ฮานีย๊ะ กะโด, 2527-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาส่งเสริมการเกษตรและสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
วันที่เผยแพร่: 2556
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการเสริมเมล็ดคำแสดในอาหารไก่ไข่ต่อ 1) สมรรถภาพการผลิตไข่ 2) ความเข้มของสีไข่แดง 3) คุณภาพไข่ และ 4) ต้นทุนค่าอาหาร ผลการวิจัยพบว่า การเสริมเมล็ดคำแสดในอาหารไก่ไข่มีผลต่อน้ำหนักไข่ เปอร์เซ็นต์ผลผลิตไข่ และความเข้มของสีไข่แดง โดยไก่ไข่ที่ได้รับอาหารเสริมเมล็ดคำแสดท่ีระดับ 1 เปอร์เซ็นต์ในอาหาร (T2) จะให้ นำหนักไข่และเปอร์เซ็นต์ผลผลิตไข่สูงสุด รวมทั้งประสิทธิภาพการใช้อาหารดีกว่าทุกทรีตเมนต์ (P<0.05) สำหรับความเข้มของสีไข่แดงของกลุ่มที่เสริมเมล็ดคำแสด 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าใกล้เคียงกับกลุ่มเสริมสารสี สังเคราะห์ Canthacol 0.06 เปอร์เซ็นต์ คือ 12.88 เทียบกับ 12.50 แต่มากกว่ากลุ่มควบคุม และกลุ่มที่เสริม เมล็ดคำแสด 2 และ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งความเข้มของสีไข่แดง 9.81 และ 11.25 และ 10.88 ตามลำดับ (P<0.05) การ เสริมเมล็ดคำแสดในอาหารไก่ไข่มีผลต่อคุณภาพไข่ยกเว้นความตึงข้นไข่ขาว ซึ่งกลุ่มเสริมเมล็ดคำแสด 1 เปอร์เซ็นต์ มีค่าความตึงข้นไข่ขาวมากกว่าทรีตเมนต์อื่นอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) แม้ว่าการใช้เมล็ดคำแสดจะมี ต้นทุนค่าอาหารสูงกว่าการใช้สารสีสังเคราะห์ Canthacol แต่เมื่อพิจารณาถึงค่าอาหารที่ใช้ในการผลิตไข่ 1 โหล คือ 30.93 บาท ซึ่งใกล้เคียงกับการเสริมสารสีสังเคราะห์ Canthacol ที่มีต้นทุนค่าอาหารคือ 30.39 บาท
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1994
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
144253.pdfเอกสารฉบับเต็ม29.08 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons