Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2006
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | ภรณี ต่างวิวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | พรกมล ศรีจริยา, 2513- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-11-03T03:48:28Z | - |
dc.date.available | 2022-11-03T03:48:28Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2006 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทำงสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย (2) ศักยภาพในการผลิตลำไยตามระบบเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร และ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตลำไยตามระบบเกษตรอินทรีย์ของเกษตรกร ผลการศึกษา พบว่า (1) เกษตรกรที่ให้ข้อมูลส่วนมากเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.75 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษาหรือต่ากว่า มีประสบการณ์ในการผลิตลำไยเฉลี่ย 13.61 ปี จานวนสมาชิกที่อาศัยอยู่จริงในครัวเรือนเฉลี่ย 3.61 คน เกือบกึ่งหนึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกลำไยและประกอบอาชีพทำสวน พื้นที่ทำการเกษตรเป็นของตนเองเฉลี่ย 15.79 ไร่ ส่วนใหญ่ได้รับความรู้ด้านการเกษตรจากญาติพี่น้อง เพียงหนึ่งในสามมีประสบการณ์การฝึกอบรมและศึกษาดูงานการผลิตพืชตามระบบเกษตรอินทรีย์ (2) ส่วนใหญ่มีแรงงานการเกษตรในครัวเรือนจำนวน 1-2 คน ในภาพรวมเกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการปลูกพืชตามระบบเกษตรอินทรีย์อยู่ในเกณฑ์มาก เจตคติของเกษตรกรต่อการผลิตลำไยตามระบบเกษตรอินทรีย์ อยู่ในระดับมากที่สุด การปฏิบัติของเกษตรกรที่สอดคล้องกับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ เกษตรกรปฏิบัติเป็นประจำ จำนวน 6 ประเด็น ปฏิบัติเป็นบางครั้ง จำนวน 3 ประเด็น และไม่ปฏิบัติ จำนวน 5 ประเด็น (3) เกษตรกรปัญหาในการผลิตลำไยตามระบบเกษตรอินทรีย์ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลำง โดยเกษตรกรมีปัญหาในระดับมาก ใน 3 ประเด็น โดยเรียงตามลำดับ ได้แก่ ปัจจัยและแรงงานในการผลิตลำไย ศัตรูลำไยและการป้องกันกำจัด และ หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร ปัญหาในระดับปานกลาง คือ การตลาดและคุณภาพผลผลิตลำไย และปัญหาในระดับน้อยที่สุด คือ สภาพดินและน้าในการผลิตลำไย ข้อเสนอแนะของเกษตรกรโดยภาพรวม มีความต้องการในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตลำไยตามระบบเกษตรอินทรีย์มากที่สุดในทุกประเด็น | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.127 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ลำไย--การผลิต--ไทย--ตาก | th_TH |
dc.title | ศักยภาพการผลิตลำไยอินทรีย์ของเกษตรกรในจังหวัดตาก | th_TH |
dc.title.alternative | Potentials in Organic Longan Production of Farmers in Tak Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.127 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
144583.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 15.56 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License