กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2052
ชื่อเรื่อง: ผลของระยะเวลาให้แสงไก่เนื้อต่อประสิทธิภาพการผลิตต้นทุนค่าอาหาร และค่าไฟฟ้า
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Effects of light exposure program on broiler performance, feed cost and electrical cost
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
มณฑิชา พุทซาคา, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมโภชน์ ขยันกลาง, 2512-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ไก่เนื้อ--ต้นทุนการผลิต
วันที่เผยแพร่: 2555
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระยะเวลาการให้แสงสว่างไก่เนื้อ ต่อประสิทธิภาพการผลิตในด้านการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการตาย อัตราขาเสีย ตลอดจนต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้า ผลการวิจัยพบว่า ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 18 ชั่วโมงต่อวัน (T1 หรือกลุ่มควบคุม) 16 ชั่วโมงต่อวัน (T2) และ 14 ชั่วโมงต่อวัน(T3) มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตในด้านการเจริญเติบโตอัตราการแลกเนื้อ อัตราการตาย อัตราขาเสีย และต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ (P>0.05) โดยมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.48, 57.27 และ 56.60 กรัมต่อตัวต่อวัน อัตราการแลกเนื้อ 1.788, 1.798 และ 1.790 อัตราการตาย 3.61, 3.16 และ 2.99 เปอร์เซ็นต์ อัตราขาเสีย 0.0185, 0.0178 และ 0.0165 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 18 ชั่วโมงต่อวัน มีต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้าต่อการผลิตไก่เนื้อ 1 กิโลกรัมต่าสุด คือ 25.132 บาท รองลงมา คือ ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 14 และ 16 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งมีต้นทุนที่ 25.175 และ 25.291 บาท ตามลาดับ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2052
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
132593.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.72 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons