Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2052
Title: ผลของระยะเวลาให้แสงไก่เนื้อต่อประสิทธิภาพการผลิตต้นทุนค่าอาหาร และค่าไฟฟ้า
Other Titles: Effects of light exposure program on broiler performance, feed cost and electrical cost
Authors: ศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
มณฑิชา พุทซาคา, อาจารย์ที่ปรึกษา
สมโภชน์ ขยันกลาง, 2512-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
Keywords: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์
ไก่เนื้อ--ต้นทุนการผลิต
Issue Date: 2555
Publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระยะเวลาการให้แสงสว่างไก่เนื้อ ต่อประสิทธิภาพการผลิตในด้านการเจริญเติบโต อัตราการแลกเนื้อ อัตราการตาย อัตราขาเสีย ตลอดจนต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้า ผลการวิจัยพบว่า ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 18 ชั่วโมงต่อวัน (T1 หรือกลุ่มควบคุม) 16 ชั่วโมงต่อวัน (T2) และ 14 ชั่วโมงต่อวัน(T3) มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตในด้านการเจริญเติบโตอัตราการแลกเนื้อ อัตราการตาย อัตราขาเสีย และต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้าแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ (P>0.05) โดยมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 58.48, 57.27 และ 56.60 กรัมต่อตัวต่อวัน อัตราการแลกเนื้อ 1.788, 1.798 และ 1.790 อัตราการตาย 3.61, 3.16 และ 2.99 เปอร์เซ็นต์ อัตราขาเสีย 0.0185, 0.0178 และ 0.0165 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 18 ชั่วโมงต่อวัน มีต้นทุนค่าอาหารและค่าไฟฟ้าต่อการผลิตไก่เนื้อ 1 กิโลกรัมต่าสุด คือ 25.132 บาท รองลงมา คือ ระยะเวลาการให้แสงไก่เนื้อ 14 และ 16 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งมีต้นทุนที่ 25.175 และ 25.291 บาท ตามลาดับ
Description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2052
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
132593.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.72 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons