DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข
dc.contributor.author: ประภาพร บุญเพิ่ม, 2504-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ (2) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาล และการผดุงครรภ์ และ (3) ศึกษาเปรียบเทียบระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ และพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นพยาบาลวิชาชีพ ที่ปฎิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปสังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 237 คน ได้ทำกการสุ่มตัวอย่างแบบสุ่มเชิงเดียว และประชากรเป็นพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล ดังกล่าว จำนวน 121 คน เครี่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ข้อมูลส่วนบุคคล และคุณภาพชีวิตการทำงาน แบบสอบถามผ่านการตววจสอบความตรงตามเนี้อหา และวิเคราะห์หาความเที่ยงโดยคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าของครอนบาค ได้เท่ากับ 0.94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าเฉลี่ยสองกลุ่มตัวอย่างที่เป็นอิสระต่อกัน (Independent t-test) ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณทาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (X = 3.48 , S = 0.44) (2) คุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ โดยรวมอยู่ในระดับสูง (x = 3.57, $= 0.41) (3) พยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ มีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมสูงกว่าพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อจำแเนกเป็นรายด้านพบว่าคุณภาพชีวิตการทำงานแตกต่างกัน 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านโอกาสในการใช้และพัฒนาความสามารถของบุคคล 2) การบูรณาการทางสังคมในหน่วยงานและ 3) ความรับผิดชอบของชีวิตการงานที่มีต่อสังคมแต่คุณภาพชีวิตการทำงานไม่แตกต่างกัน 3 ด้าน และอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ 1) ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม 2) สภาพการทำงานที่ปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ และ 3) การทำงานกับชีวิตโดยรวมของบุคคลมีข้อเสนอแนะจากผลการวิจัยครั้งนี้คือ ควรมีการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ให้สูงขึ้น และพยาบาลวิชาชีพและพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ควรได้รับการปรับปรุงคุณภาพชีวิตการทำงานทั้ง 3 ด้าน ข้างต้นให้อยู่ในระดับสูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.265
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ--ภาระงาน
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของพยาบาลวิชาชีพกับพยาบาลผู้ชำนาญเฉพาะทางการพยาบาลและการผดุงครรภ์ โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปสังกัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Comparison of quality of work life between professional nurses and advanced practice nurses at regional hospitals and general hospitals on the Public Health Inspection
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2012.265
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were: (1) to study the level of quality of work life of professional nurses at regional hospitals and general hospitals on public health inspection, (2) to investigate the level of quality of work life of advanced practice nurses ,and (3) to compare of quality of work life of professional nurses to advanced practice nurses at regional hospitals and general hospitals on the public health inspection. The sample comprised 237 professional nurses who worked at regional hospitals and general hospitals on the public health inspection and were selected by simple random sampling; and the population consisted of 121 advanced practice nurses from those hospitals. Questionnaires were used as research tools which comprised two sections: demographic data and the quality of work life of nurses. The questionnaires were tested for validity and reliability by Cronbach’s alpha coefficient. The reliability of the second part was 0.94. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and independent t- test. The results of the study were as follows. (1) Professional nurses rated the quality of work life at the moderate level (x = 3.48, S = 0.44). (2) Advanced practice nurses rated their quality of work life at the high level (x = 3.57, S = 0.41). (3) Advanced practice nurses rated their quality of work life higher than professional nurses significantly at the level 0.05. There were three items differences consisting of 1) immediate opportunity to use and develop human capacities, 2) social integration in the work organization, and 3) constitutionalism in the work organization. However, other three items at the moderate level which had no significant differences included 1) adequate and fair compensation, 2) safe and health working condition, and 3) work and the total life space. The results of this study suggest to enhance quality of work life of professional nurses. Moreover, both of them should be improved those three itemized quality of life.
dc.contributor.coadvisor: รัชนี นามจันทรา
dc.contributor.coadvisor: วิไล กุศลวิศิษฎ์กุล