กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/217
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | พาณี สีตกะลิน | th_TH |
dc.contributor.author | วิสุทธิ์ ศรีจันทราพันธุ์, 2503- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 | th_TH |
dc.description.abstract | พยาบาลวิชาชีพเป็นบุคลากรที่มีความสําคัญต่อความสําเร็จของการให้บริการปฐมภูมิ การขยายการ จัดตั้งศูนย์สุขภาพชุมชนในจังหวัดลพบุรีนํามาซึ่่งปัญหาการบริหารจัดการบุคลากรและการปฏิบัติตามบทบาท หน้าที่ ของพยาบาลวิชาชีพ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจําแนกความคิดเห็นต่อการให้บริการปฐมภูมิ ระดับ ความสามารถในการปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่่จากการประเมินตนเองของพยาบาลวิชาชีพ และบทบาทหน้าที่ด้าน ที่ต้องการการพัฒนา การศึกษาใช้รูปแบบการวิจัยแบบสํารวจเชิงพรรณนาดําเนินการเก็บข้อมูลจากพยาบาลวิชาชีพทุกคน ในศูนย์สุขภาพชุมชน จํานวน 104 คน พยาบาลวิชาชีพให้คะแนนตามความคิดเห็นต่อการให้บริการและ ความสามารถในการปฏิบัติงานของตนตามบทบาทหน้าที่ทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการบริหารจัดการ ด้านการทํางาน ร่วมกับผู้อื่น และด้านปฏิบัติการพยาบาลและวิชาการ ในแบบประเมินตนเองซึ่งมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาเท่ากับ 0.95 ทําการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาเป็นค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์ สหสมพันธ์เพียร์สัน และอีต้า ผลการวิจัยพบว่า 1) ความคิดเห็นต่อคุณลักษณะการให้บริการปฐมภูมิโดยรวมอยู่ในระดับสูง 2) ความสามารถในการปฏิบัติตามบทบาทที่ประเมินตนเองว่าอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ บทบาทด้านการบริหาร จัดการเกี่ยวกับการประเมินแรงจูงใจในการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และการประเมินแหล่งประโยชน์และการกําหนดบทบาทในการช่วยเหลือบุคคลและครอบครัว บทบาทด้านปฏิบัติการพยาบาลและวิชาการเกี่ยวกับการ สร้างงานวิชาการและการนําผลงานวิชาการมาประยุกต์ใช้ และการใช้ข้อมูลข่าวสารและเทคโนโลยีสารสนเทศ นอกนั้นอยู่ในระดับสูง 3) ความคิดเห็นต่อคุณลักษณะให้บริการปฐมภูมิมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสําคัญในระดับต่ำกับภาระเลี้ยงดูบุตร และมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสําคัญในระดับปานกลาง กับ ความสามารถในการปฏิบัติตาม บทบาทหน้าที่ ข้อสรุปจากการวิจัยบ่งบอกถึงความจําเป็นในการเพิ่มพูนความสามารถด้านระเบียบวิธีการทางสุขศึกษาให้พยาบาลวิชาชีพ และการส่งเสริมศูนย์สุขภาพชุมชนให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ที่ตื่นตัว | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม | th_TH |
dc.subject | บริการสุขภาพ--การตัดสินใจ | th_TH |
dc.title | กลยุทธ์การตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการสุขภาพ : กรณีศึกษาโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม จังหวัดอุดรธานี | th_TH |
dc.title.alternative | The influence of the marketing strategy on the decision making of choosing health care services : a case study of fort Prachaksinlapakom Hospital, Udon thani province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | A professional nurse has an important role in the achievement of primary care service. The extension of Primary Care Unit ( PCU ) establishments in Lopburi province has brought about the problems of personnel management and the role practice of professional nurse. The objective of this study was to identify the professional nurse’s opinions about primary care service, the level of capabilities of role practice, and the role dimensions that need to be developed.A descriptive survey design was conducted with a totality of 104 profession nurse of all PCUs. They rated their opinions about primary care service and assesed their capabilities of role practice in three dimension: management, teamwork, and nursing and academic performance, in according to the self-assessment questionnaire (Cronbach’s alpha coefficient=.95).Descriptive statistics was used to analyze data into percentage, average, Pearson’s product-moment and Eta’s correlation coefficients.Major findings were 1) their opinions about primary care service as a whole were at high level; 2) their rated capabilities of role practice at moderate level were the dimension of management: assessing client’s motive to modify health behavior, evaluating community resources and defining their role in giving assistance to clients and families, and the dimension of nursing and academic performance: creating academic performance and applying it to routine practice, and utilizing effective information and technology, but other were at high level; 3)their opinions about primary care service correlated significantly with child rearing burden at low level, and with their capabilities of role practice at moderate level. In conclusion , there is a need for enhancing the professional nurse the capability of health education methodology and for promoting the PCU to be an active learning organizatio | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เชาวน์ โรจนแสง | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License