กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2233
ชื่อเรื่อง: การปรับตัวของราคาปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มของไทยต่อราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลก
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Price adjustment of oil palm and palm oil in Thailand to the world price of palm oil market
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: เฉลิมพล จตุพร
ศรีวีณา สาลีรัตน์
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
ปาล์มน้ำมัน--การตลาด
ปาล์มน้ำมัน
การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ
วันที่เผยแพร่: 2562
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงราคา นํ้ามันปาล์มในตลาดโลกต่อราคาปาล์มนํ้ามันและนํ้ามันปาล์มของไทย และเพื่อวิเคราะห์การปรับตัวของราคาปาล์มนํ้ามันและนํ้ามันปาล์มของไทยต่อราคานํ้ามันปาล์มในตลาดโลกการวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้ศึกษาวิจัยได้ทําการศึกษาโดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2562 รวม 141 ข้อมูลการวิเคราะห์ ด้วยเทคนิคทางเศรษฐมิติ ได้แก่ การตรวจสอบ ความนิ่งของอนุกรม เวลาการทดสอบความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว และการทดสอบการปรับตัวระยะสั้น ตามลําดับ ผลการศึกษาพบว่า ราคาที่ได้รับผลกระทบสูงสุดจากการเปลี่ยนแปลงราคานํ้ามันปาล์มในตลาดโลก และมีการปรับตัวระยะสั้นเข้าสู่ดุลยภาพได้เร็วสุดสอดคล้องกัน คือ ราคาหน้าฟาร์มหรือราคาปาล์มนํ้ามัน รองลงมาคือ ราคาขายส่งนํ้ามันปาล์ม ราคาส่งออกนํ้ามันปาล์ม และท้ายที่สุด คือ ราคาขายปลีกนํ้ามันปาล์ม ซึ่งเป็นไปตามห่วงโซ่อุปทานการผลิต ขั้นต้นนํ้า ขั้นกลางนํ้าและขัันปลายนํ้า โดยราคาในทุกตลาดมีความสัมพันธ์ระยะยาวเกิดขึ้นระหว่างกัน หากราคานํ้ามันปาล์มในตลาดโลกเพิ่มขึ้นหรือลดลง ร้อยละ 1 ราคาหน้าฟาร์มหรือราคาปาล์มนํ้ามันจะมีผลกระทบมากสุด ร้อยละ 1.025 รองลงมาคือราคาขายส่งนํ้ามันปาล์ม ร้อยละ 0.993 ราคาส่งออกนํ้ามันปาล์มร้อยละ 0.733 และผลกระทบน้อยสุด คือ ราคาขายปลีกนํ้ามันปาล์ม ร้อยละ 0.381 สอดคล้องกับการปรับตัวของราคาปาล์มนํ้ามันและนํ้ามันปาล์มของไทยต่อการเปลี่ยนแปลงของราคานํ้ามันปาล์มในตลาดโลก พบว่า ราคาหน้าฟาร์มหรือราคาปาล์มนํ้ามัน มีการปรับตัวเร็วสุดในการเข้าสู่ดุลยภาพ ร้อยละ 27.883 ลงรองมาคือ ราคาขายส่งนํ้ามันปาล์มดิบ ร้อยละ 22.710 ราคาส่งออกนํ้ามันปาล์ม ร้อยละ 18.792 และท้ายที่สุดคือ ราคาขายปลีกนํ้ามันปาล์มมีการปรับตัวช้าสุดในการเข้าสู่ดุลยภาพ ร้อยละ 15.658
URI: http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2233
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
164037.pdfเอกสารฉบับเต็ม8.47 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons