DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชุติมา สัจจานันท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: จันทิมา เขียวแก้ว, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อัมรินทร์ แก้วกองทรัพย์, 2523--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2558-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สถานภาพทางวิชาชีพของบรรณารักษ์ (2) สภาพการพัฒนา ทางวิชาชีพ (3) ปัญหาและอุปสรรคในการพัฒนาทางวิชาชีพ (4) ความต้องการการพัฒนาทางวิชาชีพและ (5) แนวทางการพัฒนาทางวิชาชีพของบรรณารักษ์ สํานักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏ ประชากร คือ บรรณารักษ์สํานักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏ จํานวน 40 แห่ง รวมจํานวนทั้งสิ้น 247 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด และได้แบบสอบถามกลับคืนมา จํานวน 218 ชุด (ร้อยละ 88.26) และผู้ทรงคุณวุฒิทางด้านวิชาชีพ จํานวน 10 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบเจาะจง และได้แบบสอบถาม กลับคืนมา จํานวน 8 ชุด (ร้อยละ 80) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามบรรณารักษ์ และ แบบสอบถามผู้ทรงคุณวุฒิ การวิเคราะห์ข้อมูล ข้อมูลเชิงปริมาณใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์และสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) บรรณารักษ์ส่วนใหญเป็นเพศหญิง จํานวน 192 คน (ร้อยละ 88.10) มีอายุ 31-35 ปีจํานวน 64 คน (ร้อยละ 29.40) มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีบรรณารักษศาสตร์/สารนิเทศศาสตร์/ สารสนเทศศาสตร์ จํานวน 190 คน (ร้อยละ 87.20) มีสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย จํานวน 157 คน (ร้อยละ 72) รับผิดชอบงานวิเคราะห์หมวดหมู่และทํารายการ จํานวน 88 คน (ร้อยละ 40.40) และระยะเวลาที่ ทํางานในตําแหน่งบรรณารักษ์ 1-5 ปี จํานวน 71 คน (ร้อยละ 32.60) (2) บรรณารักษ์ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาทางวิชาชีพเพื่อเพิ่มพูนความรู้ จํานวน 205 คน (ร้อยละ 94.0) และนํามาใช้พัฒนางาน จํานวน 204 คน (ร้อยละ 93.6) โดยรูปแบบการใช้สื่อสังคมออนไลน์ จํานวน 198 คน (ร้อยละ 90.80) (3) ปัญหาและอุปสรรคในการ พัฒนาทางวิชาชีพมีค่าเฉลี่ยรวมระดับปานกลาง ( = 3.13) โดยทักษะการใช้ภาษาต่างประเทศมีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 3.56) (4) บรรณารักษ์ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาทางวิชาชีพในระดับมาก ( = 3.74) โดยรูปแบบการศึกษาดูงาน ( = 4.20) และต้องการพัฒนาทางวิชาชีพในหัวข้อการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในงานห้องสมุด ( = 4.10) จัดโดยสถาบันอุดมศึกษา และ (5) แนวทางการพัฒนาทางวิชาชีพที่เหมาะสมสําหรับบรรณารักษ์ ประกอบด้วย รูปแบบ หัวข้อ และสถาบันที่จัดกิจกรรมการพัฒนาทางวิชาชีพบรรณารักษ์ บทบาทของบรรณารักษ์ บทบาทของ ผู้บริหารห้องสมุด สถาบันอุดมศึกษา และสมาคม/องค์กรวิชาชีพ.
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.6-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: บรรณารักษ์--การฝึกอบรมในงาน
dc.subject: บรรณารักษ์ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา--การฝึกอบรมในงาน
dc.title: การพัฒนาทางวิชาชีพของบรรณารักษ์สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏ
dc.title.alternative: Professional development of librarians, Office of Academic Resource and Information Technology, Rajabhat Universities
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2015.6-
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศิลปศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) investigate the professional status of librarians,(2) to survey librarians’ professional development, (3) to study problems and obstacles to professional development facing librarians, (4) to survey the needs for professional development, and (5) to examine guidelines for professional development of librarians of the Office of Academic Resources and Information Technology, Rajabhat Universities.The research participants were 247 librarians from 40 offices of Academic Resources and Information Technology at Rajabhat Universities (218 or 88.26% were returned) and 10 professional experts selected by purposive sampling (8 copies of the questionnaire or 80.00 % were returned). Thedata were collected using a questionnaire and analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and content analysis, and presented descriptively with tables. Findings showed that (1) most librarians 192 were women (88.10%); 64 women werebetween 31 to 35 years old (29.40%); 190 librarians (87.20%) had a bachelor's degree in Library Scienceor Information Science; 157 librarians (72.00%) were university staff; 88 librarians (40.40 %) wereresponsible for classifying and cataloguing library resources; and 71 librarians (32.60%) had worked aslibrarians for 1-5 years. (2) The objective of 205 librarians (94.00%) was to improve their Knowledge and204 librarians (93.60%) to develop their work; 198 librarians (90.80%) would like to do it through onlinelearning. (3) Problems and obstacles in their working were found at an average level (X=3.13) with thehighest mean on foreign language skills (X =3.56). (4) Librarians’ need for professional development wasat a high level (X =3.74) with the highest mean on the form of study trip (X=4.20). The area participantsneeded to develop the most was information storage and retrieval, hosted by academic institutions (X=4.11). (5) Guidelines suggested for librarians’ professional development should consist of models, titles, and the institutes that organize activities for librarians’ professional development, roles oflibrarians, roles of library administrators, universities and professional associations/organizations