กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2361
ชื่อเรื่อง: | การมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์ชาวสวนกาแฟกะเปอร์ จำกัด จังหวัดระนอง |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Member participation in business operation of Chaosuan Kafae Kapoe Cooperative Limited, Ranong Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ส่งเสริม หอมกลิ่น จักรวาล คเชนทร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี สหกรณ์ชาวสวนกาแฟกะเปอร์--การบริหาร การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ |
วันที่เผยแพร่: | 2556 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปของสมาชิกสหกรณ์ 2) การมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์ และ 4) ปัญหา อุปสรรค การมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์ชาวสวนกาแฟกะเปอร์ จำกัด ประชากรที่ศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์ชาวสวนกาแฟกะเปอร์ จำกัด จังหวัดระนอง โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 187 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกส่วนใหญ่ เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 41 - 50 ปีการศึกษาระดับประถมศึกษา รายได้ 100,001 บาท ขึ้นไป เป็นสมาชิก 6 - 10 ปี การรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ โดยรับรู้จากเจ้าหน้าที่สหกรณ์มากที่สุด 2) การมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกโดยรวม อยู่ในระดับมาก ทั้งนี้การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ และการมีส่วนร่วมในการควบคุมตรวจสอบ อยู่ในระดับมาก และการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน อยู่ในระดับปานกลาง 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ พบว่า (1) ระดับการศึกษา รายได้ การรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ และความถี่ในการรับรู้ข่าวสารมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ (2) รายได้ มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ (3) ระยะเวลาการเป็นสมาชิก มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน และการควบคุมตรวจสอบ และ (4) การรับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์ และความถี่ในการรับรู้ข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ การดำเนินงาน และการควบคุมตรวจสอบ 4) ปัญหาและอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิก โดยรวม อยู่ในระดับน้อย ปัญหาสำคัญคือ การใช้บริการของเจ้าหน้าที่และกรรมการดำเนินการ |
URI: | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2361 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
163401.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.95 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License