DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบัติ พันธวิศิษฎ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นิชาภา เทพนากิจ, 2519--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกรที่ยากจนมาก ในจังหวัดพะเยา 2) พฤติกรรมการก่อหนี้ของเกษตรกรที่ยากจนมากในจังหวัดพะเยา 3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อ ความสามารถในการชำระหนี้ ของเกษตรกรที่ยากจนมากในจังหวัดพะเยา และ 4) ปัจจัยที่มีผลต่อหนี้สินของ เกษตรกรที่ยากจนมากในจังหวัดพะเยา การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ประกอบด้วยครัวเรือนเกษตรกรที่ ยากจนมากในจังหวัดพะเยา จำนวน 90 ครัวเรือน โดยสุ่มตัวอย่างแบบจัดชั้นในช่วงปีพ.ศ. 2552 วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) หัวหน้าครัวเรือนเกษตรมีอายุเฉลี่ย 57.62 ปี ส่วนใหญ่สำเร็จชั้น ประถมศึกษา สถานภาพสมรส มีจำนวนสมาชิกเฉลี่ย 4.52 คนต่อครัวเรือน ครัวเรือนมีรายได้เฉลี่ย เท่ากับ 52,667.11 บาทต่อปี มีรายจ่ายเฉลี่ยเท่ากับ 42,906.67 บาทต่อปี มีอาชีพรับจ้างทั่งไปเป็นอาชีพรอง มีหนี้สินกับ กองทุนหมู่บ้าน และร้อยละ 82.73 มีหนี้สินจำนวนไม่เกิน 20,000.- บาทต่อครัวเรือน 2) การก่อหนี้ของเกษตรกรมีสาเหตุจากที่มีรายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และมีผู้ป่วยที่ต้องรักษาประจำ แหล่งเงินกู้ส่วนใหญ่มาจาก ญาติพี่น้อง เนื่องจากสะดวกรวดเร็ว และสามารถขอผ่อนผันได้ สำหรับกรณีที่ไม่สามารถชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ได้ ครบทุกรายพร้อมกันได้ ครัวเรือนเกษตรกรเลือกที่จะชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้ที่ไม่ใช่เครือญาติก่อน 3) ปัจจัยที่มี อิทธิพลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของเกษตรกร ได้แก่ จำนวนสมาชิกในครัวเรือน จำนวนสมาชิกใน ครัวเรือนที่เป็นภาระ จำนวนสมาชิกครัวเรือนมีผู้ป่วยที่ต้องรักษาเป็นประจำ หนี้สิน ความสามารถในการขาย ผลผลิต และสถานภาพของหัวหน้าครัวเรือน โดยปัจจัยทั้งหมดนี้สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงความสามารถใน การชำระหนี้ของเกษตรกร ได้ร้อยละ 39.1 ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ 4) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการก่อหนี้สินของ เกษตรกร ได้แก่ รายจ่ายรวมต่อปีของครัวเรือน รายจ่ายประจำวัน และรายจ่ายการรักษาพยาบาลสมาชิกของ ครัวเรือนที่เจ็บป่วย ปัจจัยเหล่านี้สามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงหนี้สินของเกษตรกร ได้ร้อยละ 47.3 ที่ระดับ นัยสำคัญ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เกษตรกร -- การเงิน
dc.subject: การกู้ยืมส่วนบุคคล
dc.subject: เงินกู้ส่วนบุคคล
dc.subject: การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อหนี้สินของเกษตรกรที่ยากจนมากในจังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Factors affectings ultra poor farmer's debt in Phayao Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study: 1) social and economic conditions of ultra poor farmers in Phayao province; 2) debt leverage behaviours of ultra poor farmers in Phayao province; 3) factors affecting the debts payment ability of ultra poor farmers in Phayao province; and 4) factors affecting the liability of ultra poor farmers in Phayao province. This study was a survey research. The sample used in the study were 90 ultra poor farm households in Phoyao province, and they were selected through stratified sampling method. The data were analysed via both descriptive and quantitative analysises. For the quantitative method, a multiple regression technique was applied. The results of the study were as follows: 1) the head of household farmers were 57.62 years on average, married status, elementary school completed and they had 4.52 family members on average. They also worked as general employees for their additional incomes, earned annual average income at 52,667.11 baht, and spent annual average expenses at 42,906.67 baht. Most of them owed liabilities with villagefund, and 82.73 percent owed not more than 20,000 baht per household. 2) The liability behavior of ultra poor farmer as a result of their insufficient incomes to cover the expenses in daily life, and chronic illness in their family members. Most of them owed debt with their relatives because of convenience, rapidity, and the abatement of debt repayment. Whenever they were unable to pay for their debts to every creditor in the same time they firstly decided to pay non-relative lenders. 3) Factors affecting the debts payment ability of ultra poor farmers consisted of more family member burden, chronic illness, number of household members, the ability of output selling, and the status of household head, at 0.05 statistically significant level. These factors could explain 39.1 percent of the change in debts payment ability of the poor farmers. 4) Factors affecting the liability of ultra poor farmers comprised total annual household expenses, high routine household expenses, and the burden of family member healthcare, at 0.05 statistically significant level. These factors could explain 47.3 percent of the changes in the liability of poor farmers